Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

GIỚI THIỆU KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN

Số điện thoại: 0207.3.814.085I. NHÂN LỰC CỦA KHOA

*Tổng số cán bộ: 16 cán bộ. Trong đó có:

- Cử nhân Điều dưỡng đại học: 02

- Điều dưỡng trung cấp: 01- Đại học kế toán: 01- Trung cấp điện: 01- Công nhân hộ lý: 11

* Lãnh đạo khoa gồm:

Phó khoa: Điều dưỡng Đại học Phạm Thị Thu

Điều dưỡng trưởng: Điều dưỡng Đại học Hán Thành Công

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA KHOA

* Chức năng

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có chức năng tham mưu cho Giám đốc, tổ chức thực hiện công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn và giám sát chất lượng vệ sinh môi trường trong phạm vi bệnh viện; đảm bảo công tác tiệt khuẩn, khử khuẩn các dụng cụ vật liệu y tế phục vụ công tác chăm sóc, chẩn đoán và điều trị trong phạm vi bệnh viện.

* Nhiệm vụ

- Phối hợp với các phòng chức năng kiểm tra, giám sát, nghiên cứu phát hiện vấn đề và đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác: Vệ sinh môi trường; Vệ sinh buồng bệnh; Vệ sinh nước và vệ sinh an toàn thực phẩm; Vệ sinh côn trùng, gặm nhấm; Thu gom và xử lý chất thải (chất thải rắn và chất thải lỏng); Tiệt khuẩn, khử khuẩn, đóng gói: băng gạc, dụng cụ, thiết bị y tế, phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị;Giặt là khử khuẩn toàn bộ đồ vải của bệnh viện; Khâu vá, sửa chữa và bảo quản đồ vải, vật liệu, dụng cụ y tế; Đề nghị hủy các vật dụng y tế không đảm bảo chất lượng theo quy định; Giao nhận đồ vải, vật liệu, dụng cụ y tế... tại các khoa/phòng.

- Phối hợp với các khoa trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn như: Thiết lập vận hành hệ thống điều tra, phát hiện, thông báo và đánh giá các nhiễm khuẩn; Phát hiện các ổ bệnh, nguồn bệnh và phương thức lan truyền nhiễm khuẩn; Xây dựng chế độ và hình thức cách ly phù hợp với tình trạng bệnh tật có liên quan và điều kiện thực tế của bệnh viện; Đề xuất và giám sát triển khai các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế sự lan truyền các nhiễm; Kiểm tra hướng dẫn thực hiện công tác vô khuẩn, bao gồm các quy trình kỹ thuật bệnh viện về vô khuẩn, khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ và vật liệu dụng cụ y tế; Xây dựng chương trình và phối hợp tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục tập huấn cho nhân viên bệnh viện về nhiễm khuẩn và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

III. TRANG THIẾT BỊ VẬT TƯ - 02 máy giặt công nghiệp - 02 máy hấp ướt tiệt khuẩn - 01 máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp Plasma - 02 máy sấy khô đồ vải công nghiệp - 01 máy rửa dụng cụ siêu âm - 01 máy dán nhãn - 01 máy sản xuất cất nước một lần. - 01 lò đốt rác thải y tế rắn - 01 hệ thống xử lý nước thải với công suất 330 m3/ngày đêm. - 01 hệ thống xử lý rác thải y tế rắn bằng công nghệ hấp khử khuẩn, kết hợp nghiền cắt, xử lý chất thải nguy hại thành chất thải thông thường. IV. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN - Hướng tới hấp sấy tiệt khuẩn, khử khuẩn tập trung và xã hội hóa bông băng, gạc, giặt là đồ vải. - Đảm bảo công tác vô khuẩn mang tính chuyên nghiệp, đào tạo thêm nhân lực, đầu tư trang thiết bị cần thiết để đảm bảo phục vụ cho chuyên môn.