Chiều ngày 14/12, bệnh nhân M.T.T, 7 tuổi, trú tại huyện Lâm Bình được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thăm khám trong tình trạng đau tức vùng họng, nuốt nghẹn, nuốt vướng… nghi bị hóc xương sau khi ăn cháo xương lợn ở bữa sáng.
Ngay khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh nhân đã được các bác sỹ thăm khám tận tình và có chỉ định nội soi thực quản dạ dày có gây mê.
Bác sỹ CKI Hứa Văn Đường - Phó trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh (người trực tiếp nội soi thực quản cho bệnh nhân T) cho biết: Kíp nội soi đã khẩn trương phối hợp với Bác sỹ Gây mê thực hiện gây mê và nội soi thành công gắp ra 1 mảnh xương lợn kích thước khoảng (1,2x0,7) cm, đầu sắc nhọn găm vào thành thực quản, cách cung răng hàm trên ~18cm. Hiện tại, sau khi nội soi gây mê, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không phải nhập viện.
Bác sỹ khuyến cáo: Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Đối với người lớn, các loại dị vật thường gặp là xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt, xương lợn, tăm sắc nhọn... Còn trẻ nhỏ hay nuốt nhầm phải các dị vật như: nhẫn, đồng xu, khuy áo, đồ chơi nhỏ, hạt nhãn...
Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau. Các dị vật như xương cá, gà, lợn… thường sắc nhọn, dễ gây chảy máu, thủng thực quản, viêm, áp xe trung thất. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời thì ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn, xử trí rất phức tạp, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Nếu nghi ngờ hóc dị vật, đau, tức, khó thở vùng họng, cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn và phương tiện kỹ thuật nội soi tiêu hóa (như Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.