Trong thời gian qua, các y bác sỹ khoa Ung bướu đã phối hợp với khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, thực hiện hiệu quả phẫu thuật cắt bán phần (hoặc toàn phần) dạ dày và nạo vét hạch, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm.
.jpg)
Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn cùng Bác sĩ Đào Văn Đại - Khoa Ung bướu thực hiện ca phẫu thuật cắt dạ dày
Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân N.X.T, 49 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Bệnh nhân T có tiền sử tăng huyết áp, 4 tháng gần đây xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, gầy sút cân nhanh (giảm 10kg/3 tháng). Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và có chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và nạo vét hạch. Hiện tại, sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ung bướu.
.jpg)
Kíp phẫu thuật cắt dạ dày cho bệnh nhân T.
Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Ung thư dạ dày gây tỷ lệ tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan, ung thư phổi và đang có xu hướng trẻ hóa.
Ung thư dạ dày điều trị bằng đa mô thức tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh trong đó phẫu thuật có vai trò quan trọng. Phẫu thuật cắt dạ dày lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày (ngăn chặn tế bào ung thư lan ra các phần khác của cơ thể) là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư dạ dày, hay chí ít thì cũng làm chậm tiến triển bệnh.
Phẫu thuật cắt dạ dày cũng có thể được chỉ định nếu người bệnh có u lành tính. Mặc dù không phải ung thư, nhưng có nguy cơ chúng sẽ chuyển thành ác tính nếu không được lấy đi.


Dạ dày của bệnh nhân ung thư dạ dày sau khi được cắt bỏ
Bác sỹ Hồng Sơn cho biết thêm, trước khi triển khai thực hiện Kỹ thuật Phẫu thuật Cắt dạ dày, kíp y bác sỹ của khoa Ung bướu đã được cử đi học cầm tay chỉ việc và học tập nâng cao tại các Bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức…cùng với sự đầu tư đồng bộ, đầy đủ về trang thiết bị; hiện nay, phẫu thuật này đã được ứng dụng thường quy tại Bệnh viện, thực hiện hiệu quả, giúp điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm.
Bác sỹ khuyến cáo: Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang từ 3-6 tháng/lần, để kịp thời, sàng lọc và điều trị ung thư sớm để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, yếu mệt, ăn không ngon, ngủ không an, sụt giảm cân nhanh chóng…nên đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị.
P/s: Để được tư vấn cụ thể về sàng lọc ung thư sớm, mời người bệnh và gia đình người bệnh liên hệ:
- Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang: 0207.3.818.285 - – 0888.855.292;
- ThS. BS. Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng khoa Ung bướu: 0944.831.982.
Xin trân trọng cảm ơn!