Ngày 15/7/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Đào V.D, 37 tuổi, trú tại Thái Long, TP Tuyên Quang bị ngộ độc mật cá Trắm.
Gia đìnhh người bệnh cho biết: Trưa ngày 15/7, gia đình có nấu canh mật cá Trắm, sau ăn khoảng 01 giờ, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, nôn nhiều ra thức ăn kèm theo đại tiện phân lỏng liên tục, mệt mỏi, khát nước, đi tiểu ít. Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sỹ thăm khám kịp thời, chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết và chuyển vào khoa Hồi sức tích cực điều trị và theo dõi.Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đối với những trường hợp ngộ độc mật cá Trắm cần rửa dạ dày ngay, dùng than hoạt, truyền đủ dịch, điện giải, dùng thuốc lợi tiểu, theo dõi chức năng gan, thận, để phòng chống tiêu cơ vân cấp gây suy thận cấp…Nếu ngộ độc không được điều trị đúng và kịp thời sẽ gây suy thận cấp, suy gan, phù phổi, suy đa tạng…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.Hiện tại, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết đau bụng, không nôn, sức khỏe ổn định, đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện.
Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc mật cá Trắm
Bác sỹ khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên ăn mật cá Trắm. Nếu ăn mật cá trắm có biểu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng…cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.
Tác giả bài viết: Thanh Yến