Xử trí nhanh cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp Thứ năm - 26/11/2015 14:09
Khoảng 1 giờ 15 phút ngày 15-11-2015, Bệnh nhân Bùi Thị Thương 17 tuổi, trú tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân bị tai nạn giao thông va đập mạnh vào vùng ngực và vùng bụng bên phải đến viện trong tình trạng sốc mất máu nặng: Da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp khó đo, vã mồ hôi, bụng trướng căng.
Bác sỹ Chuyên khoa I ngoại khoa Vương Ngọc Chắt đã khám ngay và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho chẩn đoán như: xét nghiệm máu cấp cứu và siêu âm ổ bụng tổng quát tại giường. Bệnh nhân được chẩn đoán là chấn thương bụng kín vỡ gan, sốc mất máu nặng và chỉ định mổ tối cấp cứu đẩy thẳng lên phòng mổ lúc 1giờ 30phút vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm cần thiết khác.
Bác sỹ Vương Ngọc Chắt khoa Ngoại Tổng hợp (trưởng kíp mổ) cho biết: Trong hơn 3 giờ 30 phút phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành Cắt gan phải hoàn toàn(tổn thương gan rất phức tạp vỡ toàn bộ gan phải, số lượng máu mất khoảng 3000ml ). Kíp mổ và kíp gây mê hồi sức vừa phẫu thuật cầm máu vừa hồi sức tích cực: Làm ven trung ương, truyền 08 đơn vị máu nhóm O Rh + và 04 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh nhóm O, truyền 1000ml Heas-steril 6%, truyền dịch, điều chỉnh nước điện giải và toan kiềm cho bệnh nhân. Sau mổ 01 ngày bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tỉnh táo và nói chuyện được, dẫn lưu ổ bụng ra ít dịch, các chỉ số sinh tồn ổn định và sức khỏe đang dần hồi phục. Hiện tại sau 04 ngày điều trị bệnh nhân vết mổ tốt, không sốt, mạch, huyết áp ổn định.
Đây là một trong nhiều ca phẫu thuật cấp cứu vỡ gan phức tạp cũng như cấp cứu ổ bụng mà bác sỹ Vương Ngọc Chắt và các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Một số hình ảnh trong cuộc mổ:

Hình ảnh tổn thương gan rất phức tạp vỡ toàn bộ gan phải

Khối vỡ tổn thương gan

Bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật