Xử trí nhanh cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp Thứ ba - 07/07/2015 14:23
Khoảng 10giờ 15phút ngày 26/06/2015, Bệnh nhân Dương Thị H. 39 tuổi, trú tại xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng nguy kịch.
 Bệnh nhân bị cây gỗ đổ vào vùng ngực và vùng bụng bên phải, đến viện trong tình trạng sốc mất máu nặng: Da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp khó đo, vã mồ hôi, bụng trướng căng.

Bác sỹ Chuyên khoa I Ngoại khoa Vương Ngọc Chắt đã khám ngay và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho chẩn đoán như: siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp X-Quang ổ bụng… Bệnh nhân được chẩn đoán là chấn thương bụng kín vỡ gan, sốc mất máu nặng và chỉ định mổ tối cấp cứu đẩy thẳng lên phòng mổ lúc 11giờ 30phút, vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm cần thiết khác.

Bệnh nhân bị tổn thương gan phức tạp, vỡ 04 phân thùy

Bác sỹ Vương Ngọc Chắt, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (trưởng kíp mổ) cho biết: Trong hơn 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành khâu cầm máu gan (tổn thương gan phức tạp vỡ phân thùy V, VI, VII, VIII. Số lượng máu mất khoảng 2500ml). Kíp mổ và gây mê vừa phẫu thuật cầm máu vừa hồi sức tích cực: Làm ven trung ương, truyền 05 đơn vị máu nhóm O Rh+, truyền Heas-steril 6%, truyền dịch, điều chỉnh nước điện giải và toan kiềm cho bệnh nhân. Sau mổ 01 ngày bệnh nhân rút được ống nội khí quản, tỉnh táo và nói chuyện được, dẫn lưu ổ bụng ra ít dịch, các chỉ số sinh tồn ổn định và sức khỏe đang dần hồi phục. Hiện tại sau 04 ngày điều trị bệnh nhân vết mổ liền tốt, khô, không sốt.

Đây là một trong nhiều ca phẫu thuật phức tạp mà các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Tác giả bài viết: Th.S BS Nguyễn Mạnh Tùng (Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức - Bệnh viện đa khoa tỉnh)