Xử trí khi bị ngộ độc acid Thứ năm - 13/07/2017 15:51
Ngày 09/7, Bệnh viện đa khoa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Anh T, 15 tuổi, trú tại xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Gia đình bệnh nhi T cho biết, do gia đình để chai acid trong chai coca cất tủ lạnh không ghi chú thích rõ ràng, nên cháu T nhầm là nước lọc, đã lấy để uống 1 ngụm nhỏ. Sau khi uống thấy vị chát, nóng rát miệng, họng nên cháu đã tự lấy nước khác để súc miệng nhiều lần, sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Kim Xuyên để khám bệnh và được chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhi T đã được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh thăm khám và cho làm các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết, điều trị tích cực và theo dõi sát thể trạng. Sau 2 ngày điều trị, trẻ ổn định và đã được xuất viện chiều ngày 10/7.

Đặc biệt chú ý việc lưu trữ acid để tránh trẻ em uống nhầm

Bác sỹ khuyến cáo: Trường hợp bệnh nhi T là trẻ lớn, đã ý thức được vị lạ của acid không giống với nước lọc bình thường nên vừa uống ngụm nhỏ trẻ đã lấy nước lọc để súc miệng ngay nên không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, nếu là các cháu nhỏ hơn, trẻ nuốt phải acid có thể gây bỏng thực quản, dạ dày, nếu sặc vào đường thở sẽ gây suy hô hấp, nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Các gia đình cần để acid riêng, có ghi tên Acid lên chai cẩn thận, không để chung với đồ dùng sinh hoạt (tuyệt đối không để acid trong tủ lạnh), bởi dung dịch acid là dung dịch trong suốt, không màu giống như nước lọc nên nhìn mắt thường khó có thể phân biệt được. Nhất là khi acid lại được đựng trong chai nước ngọt như chai coca, trà C2, lavie hay chai thủy tinh...Nên để chai acid ở tầm thấp, không nên để tầm cao vì có thể gây ra đổ vỡ và gây bỏng.

Trước đó, liên tiếp trong 2 ngày 06-07/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Anh V, 5 tuổi, trú tại Hùng Đức, Hàm Yên, Tuyên Quang bị ngộ độc rượu và bệnh nhi Hỏa Minh T, 16 tháng tuổi, trú tại thị trấn Nà Hang, Nà Hang, Tuyên Quang bị ngộ độc dầu đốt đèn.

Các gia đình nên đưa trẻ bị ngộ độc đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ thăm khám và xử trí kịp thời. Khi đi nhớ mang theo chai đựng rượu, hóa chất... để bác sĩ có cơ sở đánh giá được mức độ nặng nhẹ của acid đã uống nhầm.