Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Xây dựng đội ngũ thầy thuốc “Sáng về y đức, giỏi về y thuật” Thứ ba - 26/02/2013 23:06

Những năm qua, ngành Y tế tỉnh chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ thầy thuốc “Sáng về y đức, giỏi về y thuật”, phát huy tinh thần “Lương y như từ mẫu”, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, được nhân dân tin tưởng.
Không ngừng nâng cao y đức

Bác sỹ Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, nói đến y đức là nói đến yếu tố con người. Nâng cao y đức thì cần tới tài năng và cái tâm của người thầy thuốc. Xác định tầm quan trọng đặc biệt của y đức đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã có nhiều biện pháp tăng cường y đức cho đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế ở tất cả các tuyến. Các phong trào thi đua của ngành đều gắn liền với việc nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế trong công việc từ thái độ ứng xử, chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh... Tình trạng “nhận phong bì” trong các bệnh viện vẫn tồn tại nhưng đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ nên không thể coi đó là bản chất của ngành y tế. 
 

1
Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang.

Bác sỹ Đoàn Lương Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết, bệnh viện hiện có gần 600 cán bộ, trong đó có 115 bác sỹ, 30 dược sỹ, 271 điều dưỡng còn lại là kỹ thuật viên, hộ lý. Nâng cao y đức luôn được Ban Giám đốc Bệnh viện đặc biệt coi trọng. Hàng năm, bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn về tâm lý y học, kỹ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử, mở hòm thư góp ý, tổ chức họp bệnh nhân để nghe bệnh nhân góp ý hoàn thiện quá trình điều trị, chấn chỉnh kịp thời các hành vi, biểu hiện xấu của các cán bộ. Ban Giám đốc Bệnh viện luôn quán triệt, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ vi phạm 12 điều y đức và chuẩn quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật điều trị phức tạp, ca bệnh nặng, hiểm nghèo mang lại niềm vui cho nhiều gia đình.

Bệnh nhân Đỗ Hữu Ngọc, 16 tuổi, ở Thôn Trường Thi A, xã An Khang (TP Tuyên Quang) vừa trải qua ca phẫu thuật vỡ gan tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang. Do Ngọc trèo cây hái quả không may bị ngã và được nhập viện ngày 11-2 trong tình trạng nguy kịch, mất máu nặng, huyết áp tụt... Bệnh nhân nhanh chóng được chụp C.T- Scanner, siêu âm ổ bụng và được chỉ định mổ cấp cứu kịp thời. Bác sỹ Vương Ngọc Chắt, Phó Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết, bệnh nhân Ngọc bị vỡ gan lớn, tổn thương phức tạp, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Nếu các y, bác sỹ mổ chậm vài giờ thì bệnh nhân sẽ tử vong. Ca mổ đã thành công. Sức khỏe của Ngọc đang phục hồi tốt, các chức năng tiêu hóa đã dần trở lại bình thường.

Những bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đều hài lòng trước thái độ ứng xử, phục vụ của các y, bác sỹ, điều dưỡng viên của bệnh viện. Bác sỹ Lê Đào Bích, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của bệnh viện chia sẻ, nâng cao y đức phải xuất phát từ tâm mỗi người thầy thuốc, coi người bệnh như người thân của mình. Điều nhận thấy rõ nhất của việc nâng cao y đức là sự hài lòng của bệnh nhân khi phải đến viện, họ được đối xử, quan tâm tận tình chu đáo; muốn vậy, mỗi thầy thuốc cũng cần không ngừng tự học hỏi, rèn luyện nâng cao trình độ, học cách ứng xử khéo léo, tạo niềm tin với người bệnh. Bệnh nhân Lâm Văn Sắc, năm nay 57 tuổi đang điều trị tại Khoa Nội của bệnh viện cho biết, ông bị bệnh đau viêm khớp vai đã điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh được gần 1 tuần. Bệnh ông đã đỡ nhiều, ông rất vui và thoải mái trước sự thăm khám, điều trị tận tình của các y bác sỹ.


1
Các y, bác sỹ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa Khoa Tuyên Quang trao đổi kinh nghiệm sử dụng máy thở, phục vụ cấp cứu cho bệnh nhân suy hô hấp. Ảnh: Lý Thịnh

Thực hiện đúng lộ trình

Toàn ngành Y tế tỉnh hiện có trên 2.000 cán bộ, trong đó có gần 500 bác sỹ. Trung bình mỗi năm, ngành có từ 60 đến 80 cán bộ được đi đào tạo sau đại học và thu hút được từ 10 đến 20 bác sỹ mới về tỉnh công tác. Đa số sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp ra trường là con em các dân tộc trong tỉnh đều về quê hương công tác. Tỉnh ta đã thực hiện nhiều đãi ngộ thu hút bác sỹ về các cơ sở y tế công tác, bảo đảm nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Tuy nhiên, đến nay tỉnh ta vẫn thiếu bác sỹ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, các chuyên khoa y tế công cộng, an toàn vệ sinh thực phẩm, lao, tâm thần… Bác sỹ Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế cho biết, thiếu bác sỹ là tình trạng chung của ngành y các tỉnh, không riêng gì Tuyên Quang. Rút kinh nghiệm từ một số tỉnh thực hiện cử tuyển bác sỹ, số lượng bác sỹ tăng lên nhưng vẫn không cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh vì các bác sỹ cử tuyển không làm được việc. Bộ Y tế vẫn giữ vững quan điểm không hạ điểm đầu vào các trường Đại học Y, Đại học Y, dược. Tỉnh ta không chọn giải pháp đào tạo đội bác sỹ theo hệ cử tuyển, mục đích để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo. 

Tỉnh ta đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tạo điều kiện cho đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế làm việc thuận lợi hơn. UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án đào tạo cán bộ y tế, giai đoạn 2011 - 2015 và Quy hoạch phát triển sự nghiệp Y tế tỉnh Tuyên Quang đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Mục tiêu của ngành Y tế trong 5 năm tới là phần lớn trưởng, phó khoa của các bệnh viện phải có trình độ chuyên khoa I hoặc tương đương trở lên, đồng thời tăng nhanh đội ngũ điều dưỡng viên cao đẳng và đại học, phấn đấu tỷ lệ 3,5 điều dưỡng viên/1 bác sỹ trong các bệnh viện. Trung bình mỗi năm, ngành đào tạo từ 3 đến 5 thạc sỹ, đào tạo từ 5 đến 10 bác sỹ chuyên khoa I và chuyên khoa II. Thực hiện đào tạo chuyên khoa định hướng từ 5 đến 10 cán bộ/năm; tiếp tục thực hiện chuyển giao kỹ thuật của Trung ương tại các bệnh viện tỉnh và huyện. Ưu tiên đào tạo chuyên khoa I, chuyên khoa II cho khối điều trị và y tế dự phòng, đào tạo thạc sỹ cho khối quản lý Nhà nước… 

Bác sỹ Vũ Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK Yên Sơn cho biết, bệnh viện hiện có 15 cán bộ, trong đó có 7 bác sỹ, 3 y sỹ và 5 điều dưỡng. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đào tạo cán bộ, theo đó hàng năm có từ 2 đến 3 cán bộ được cử đi đào tạo nâng cao trình độ. Bệnh viện đã đề nghị với Sở Y tế tăng cường, tuyển thêm cán bộ, chủ động đủ nguồn cán bộ để tiếp nhận bệnh viện mới đang xây dựng (phấn đấu hoàn thành vào năm 2015) với quy mô 90 giường bệnh. 

Thầy thuốc là nghề cao quý, có nhiệm vụ thiêng liêng là cứu người. Các thầy thuốc tỉnh ta đã và đang gắng sức vì nhiệm vụ thiêng liêng đó, mang niềm vui và hạnh phúc đến với nhiều gia đình.

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 94

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 2798

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35849

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2722857