Vàng da bệnh lý: Bé 5 ngày tuổi phải thay máu Thứ năm - 05/05/2016 17:08
Ngày 20/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân nhi Đặng Thị T, 05 ngày tuổi, trú tại Minh Khương, Hàm Yên, Tuyên Quang trong tình trạng mệt, vàng da toàn thân. Sau khi xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy bilirubin trong máu tăng cao là 503 Micromol/L (trẻ từ 430 Micromol/L đã có chỉ định thay máu) nên bác sỹ chỉ định điều trị cấp cứu ngay: Thay máu cấp cứu và chiếu đèn tích cực.

Ảnh: Bệnh nhân nhi Đặng Thị T sau khi được thay máu qua tĩnh mạch rốn

Bác sỹ  Đào Việt Thắng (người trực tiếp thay máu cho bệnh nhi T), khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: kíp thay có 3 điều dưỡng và bác sỹ, trong 4 tiếng thực hiện thay 450ml máu và huyết tương tươi cho bệnh nhi T.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hải (Bác sỹ điều trị cho bệnh nhi T), Phó khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết:
Thay máu là một kỹ thuật khó, cần phải có trình độ chuyên môn cao, đã được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang từ năm 2013. Sau khi thay máu, bilirubin của bệnh nhi T giảm từ 503 Micromol/l  xuống còn 203 Micromol/l, bệnh nhi tiến triển tốt, sức khỏe dần ổn định và hiện tại đã được xuất viện ngày 25/4.

Bác sỹ cho biết, không phải bao giờ vàng da ở trẻ sơ sinh cũng là vàng da sinh lý mà có thể là vàng da bệnh lý. Khi đó cần phải đến bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Thời điểm điều trị là rất quan trọng, việc phát hiện và điều trị sớm trẻ sẽ lành bệnh hoàn toàn, nhưng khi đã có biểu hiện vàng da nhân thì dù được cứu sống trẻ cũng có khả năng bị di chứng thần kinh nặng nề.

Vàng da có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh, vì vậy các bậc cha mẹ hãy quan tâm hơn đến biểu hiện vàng da của con mình, đừng để trẻ phải nhập viện trong tình trạng quá muộn vì sẽ nguy kịch đến tính mạng hoặc tàn phế suốt đời.