Văn hóa giao thông trong giới trẻ: Trách nhiệm từ phía người dân Thứ hai - 22/07/2013 04:35
Hiện nay, tai nạn giao thông đang là tác nhân làm ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống, nhất là trong giới trẻ. Vì vậy, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, văn hóa giao thông trong giới trẻ trên địa bàn tỉnh ta đang là vấn đề được đặt ra.
Chăm sóc bệnh nhân bị tai nạn giao thông tại Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, từ đầu năm đến ngày 10-7, bệnh viện đã tiếp nhận 572 trường hợp bệnh nhân nhập viên do tai nạn giao thông, tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm 2012, 3 trường hợp tử vong tại bệnh viện. Trong số các bệnh nhân nhập viện số bệnh nhân trẻ tuổi và trong độ tuổi lao động chiếm hơn 90%. Điều này cho thấy, tai nạn giao thông đang là một trong những tác hại lớn gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng, tài sản của mỗi gia đình và xã hội.

Có mặt tại Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang chứng kiến cảnh nạn nhân vật vã trong đau đớn, còn người nhà nạn nhân thì mệt mỏi vì nhiều ngày liên tục phải ở trong bệnh viện chăm sóc người thân chúng tôi cảm nhận được những hệ lụy và thiệt hại của tai nạn giao thông mang lại cho xã hội. Bác sỹ chuyên khoa I, Nguyễn Trung Hải, Phó Khoa Ngoại chấn thương cho biết, phần lớn nạn nhân khi được ra viện không những sức khỏe bị giảm sút mà trí tuệ cũng bị ảnh hưởng.

Anh Lý Văn Nguyên, người nhà bệnh nhân Lý Văn Hạnh, 28 tuổi, thôn Hưng Quốc, xã Đội Bình (Yên Sơn) cho biết, anh Hạnh bị tai nạn giao thông phải nhập viện từ cuối tháng 6 nhưng đến nay vẫn chưa được ra viện.

Cùng chung nỗi lo với người nhà bệnh nhân Hạnh, chị Phạm Thị Hoàn người nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Chung (37 tuổi), xóm 10, xã Kim Phú (Yên Sơn), bị chấn thương sọ não cho biết
 anh Chung không biết đến bao giờ mới tỉnh lại được. Hơn 10 ngày nay anh trong tình trạng mê sảng, nói lảm nhảm... Anh Chung là lao động chính và là trụ cột của gia đình; từ khi bị tai nạn gia đình rất khó khăn vì không những mất đi lao động chính mà còn phải lo các khoản tiền chi phí thuốc men. Điều người thân của anh lo lắng nhất hiện nay đó là sau khi ra viện, vết thương ở sọ não không biết có ảnh hưởng gì đến thần kinh và trí tuệ hay không.

Để nâng cao nhận thức về Luật Giao thông đường bộ trong giới trẻ, những năm qua các trường học trên địa bàn tỉnh ta đã đưa thêm các bài giảng về văn hóa giao thông tích hợp với các môn học trong các tiết ngoại khóa. Tuy nhiên, một thực tế đặt ra là chính những thói quen và ý thức của các bậc phụ huynh trong việc định hướng cho con em mình về văn hóa giao thông cũng là vấn đề quan trọng. Bởi hiện nay, đến cổng các trường học trên địa bàn tỉnh ta, không khó khăn để ta có thể bắt gặp cảnh phụ huynh đưa, đón con đi học không đội mũ bảo hiểm cho các cháu nhỏ. Như vậy, sẽ có ảnh hưởng xấu đến nhận thức về văn hóa giao thông của các em ngay từ khi còn nhỏ.

Nguồn tin: Theo TQĐT