Trẻ bị ngã giấu gia đình, nhập viện trong tình trạng hôn mê do chấn thương sọ não Thứ sáu - 24/11/2017 04:58
Ngày 22/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Mạnh P, 13 tuổi, trú tại Sơn Dương – Tuyên Quang trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn, mất phản xạ ánh sáng, xây xát vùng mặt, thái dương trái sưng nề.

Gia đình bệnh nhân cho biết, khoảng trưa ngày 22/11 cháu đã trốn gia đình đi trèo cây khế, sau đó bị ngã xây xước mặt và ngất đi, cháu đã được các bạn day ngực, sau đó tỉnh lại và về nói dối gia đình là vừa đi xe đạp bị ngã, sau đó cháu bảo mệt và đi ngủ trưa, khoảng 2 tiếng sau, gia đình gọi không thấy dậy, mép bị sùi bọt, nên đã vội vàng đưa cháu đi cấp cứu.

Bác sỹ khoa HSTC – CĐ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khi vừa nhập viện, bệnh nhân H đã được làm các xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết, kết quả cho thấy, bệnh nhân bị vỡ thái dương trái, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh đẩy đường giữa di lệch. Kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, đặt lại xương sọ và đặt dẫn lưu ngoài màng cứng.

Bệnh nhân đang được điều trị, chăm sóc đặc biệt tại khoa HSTC-CĐ

Bệnh nhân đã được phẫu thuật sọ não lấy máu tụ và đặt dẫn lưu

Hiện tại, 2 ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng và nguy kịch, đồng tử trái giãn,vẫn hôn mê sâu, phải thở máy, tiếp tục được theo dõi sát toàn trạng và điều trị tích cực tại khoa HSTC-CĐ.

Bác sỹ khuyến cáo: Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nên các gia đình và nhà trường cần thường xuyên quan tâm đến trẻ, chú ý đến các biểu hiện khác thường của trẻ, nhất là sau khi trẻ vừa bị ngã, hướng dẫn trẻ các xử trí khi bị ngã và cần động viên trẻ để trẻ chia sẻ các diễn biến chi tiết sự việc bị ngã.
Khi thấy các dấu hiệu như: Trẻ ngủ li bì khó đánh thức, co giật hoặc khóc dỗ không nín, nôn liên tục dù không ăn uống gì, co giật, ăn ít hơn thường ngày, bỏ ăn hoặc bỏ bú, đau đầu nhiều, khó chịu, chóng mặt dùng thuốc giảm đau không giảm, thay đổi trong dáng đi, đứng, nói lắp; Vết ngã sưng lớn, hoặc có vết thương hở sâu, có vết bầm tím khác thường trên đầu, lòng trắng mắt có máu tụ, chảy máu mũi, tai, miệng... các gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để được các Bác sỹ kịp thời cứu chữa, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.