Trao quà cho 17 bệnh nhân nhi, đang điều trị Thiếu máu huyết tán tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang Thứ sáu - 25/03/2016 16:09
Chiều ngày 22/3, Nhóm từ thiện khoảng 50 nhà hảo tâm phối hợp với Phòng Công tác xã hội, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh đến thăm hỏi động viên và tặng quà cho 17 bệnh nhân nhi, đang điều trị bệnh Thiếu máu huyết tán (Thalassemia) tại bệnh viện

Tại Khoa Nhi, các nhà hảo tâm đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng 17 suất quà cho các bệnh nhân nhi đang điều trị bệnh Thiếu máu huyết tán. Trong đó có 01 suất quà trị giá 03 triệu đồng cho một bệnh nhân nhi bệnh nặng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 16 suất quà trị giá 01 triệu đồng/1 suất cho các bệnh nhi khác.

IMG_6923.JPG
Nhóm từ thiện trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia

Chị Bùi Thị Phúc Hoa, thành viên trong nhóm từ thiện cho biết: Các cá nhân trong nhóm từ thiện đang công tác ở nhiều đơn vị khác nhau, có cả các cá nhân trong tỉnh và ngoài tỉnh như Chi đoàn Sở Công Thương, Ngân hàng Công thương CN Tuyên Quang, Trường Đại học Tân Trào… cả nhóm cùng chung tay quyên góp được số tiền gần 20 triệu đồng để trao tặng cho các cháu bị bệnh Thiếu máu huyết tán.

Chị Nguyễn Thùy Chi, thành viên nhóm cho biết: Là người mẹ cũng có 2 con nhỏ, khi được biết về các cháu nhỏ mắc bệnh Thalassemia đang điều trị tại bệnh viện, chị cảm thấy rất xót xa và luôn thôi thúc cần phải làm điều gì đó để giúp đỡ các cháu nên đã tham gia đóng góp với nhóm từ thiện. Mong rằng, phần quà nhỏ này sẽ góp phần tiếp thêm tinh thần cùng gia đình các cháu vượt qua giai đoạn khó khăn.

IMG_6915.JPGIMG_6905.JPG
IMG_6906.JPGIMG_6900.JPG

Nhóm từ thiện đã trao tận tay món quà nhỏ, hỏi thăm, động viên gia đình có con mắc bệnh Thalassemia đang điều trị trong bệnh viện.

Nhận món quà và tiền từ nhóm từ thiện, mẹ bệnh nhi Hoàng Đức M, Thôn Bưa, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, xúc động cho chia sẻ: Con trai tôi phát hiện bệnh lúc 14 tháng tuổi, đến nay đã được 5 tuổi, đợt ít là 4-5 ngày, dài là 7 ngày, thường xuyên 1 tháng phải vào viện điều trị 1 lần, gia đình thuộc hộ nghèo, cháu có thẻ bảo hiểm nên không mất tiền viện phí nhưng mỗi đợt đi điều trị đều phải vay mượn khắp nơi để có tiền đi lại, ăn uống, may mà lần này được các nhà hảo tâm giúp đỡ, nên cũng hỗ trợ được rất nhiều kinh phí cho gia đình. Chúng tôi hy vọng rằng có thêm nhiều mạnh thường quân hơn nữa, dang vòng tay nhân ái giúp đỡ những bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia. Xin trân thành cảm ơn các nhà hảo tâm, các cán bộ y, bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã quan tâm đến con, em chúng tôi.

IMG_6938.JPGIMG_6932.JPG
IMG_6902.JPG

Các bệnh nhân nhi điều trị Thiếu máu huyết tan đang được truyền máu tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh

Bác sỹ Đào Việt Thắng, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh Thiếu máu huyết tán (hay còn gọi là bệnh Thalassemia) là một nhóm bệnh rối loạn tạo máu di truyền đơn gen, có thể truyền từ bố mẹ sang con thông qua gen. Cơ chế chung là giảm hoặc mất tổng hợp chuỗi globin, có biểu hiện rất đa dạng từ không có biểu hiện lâm sàng, không có bất thường về huyết học đến các biểu hiện tan máu từ nhẹ đến nặng. Hiện tại, để chẩn đoán bệnh Thalassemia, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã triển khai các xét nghiệm Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy laser, huyết đồ và đặc biệt là điện di huyết sắc tố. Khó khăn trong điều trị bệnh là tình trạng thiếu máu để truyền cho bệnh nhân, đặc biệt là những tháng sau tết, tình trạng thiếu máu rất trầm trọng. Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang rất mong có thêm nhiều tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người.