Thay máu trẻ sơ sinh vàng da do tăng Bilirubin Thứ sáu - 18/11/2016 11:31
Ngày 16/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện thay máu cho bệnh bệnh nhi Vũ Phương A, 2 ngày tuổi, trú tại Yên Bình, Yên Bái.
Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Thu Hương, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh (Bác sỹ điều trị bệnh nhi Vũ Phương A) cho biết: Bệnh nhi Vũ Phương A nặng 2,8kg, sau sinh 23giờ phát hiện trẻ vàng da toàn thân, kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số Bilirubin 325 mmol/l, đã có chỉ định chiếu đèn tích cực nhưng Bilirubin vẫn tăng lên đến 339 mmol/l nên bệnh nhân được chỉ định thay máu, nếu không thay máu khi Bilirubin tăng cao sẽ ngấm vào não gây vàng da nhân với các biểu hiện: da vàng đậm, bú kém, tăng trương lực cơ, co giật, có thể dẫn đến tử vong.
Trong 2h thực hiện thủ thuật thay máu cho bệnh nhi Vũ Phương A, Bác sỹ Đào Việt Thắng, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiến hành đặt catheter tĩnh mạch rốn thay 500ml máu cho bệnh nhi (mỗi lần hút ra khoảng 10ml máu của bệnh nhi, sau đó truyền vào khoảng 10ml máu mới đã được lọc rửa).

Bác sỹ Đào Việt Thắng thực hiện thay máu cho bệnh nhi
Sau khi thay máu, bệnh nhi tiếp tục được chiếu đèn tại phòng Đơn nguyên sơ sinh Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, hiện tại lượng Bilirubin của bệnh nhân giảm từ 339 mmol/l xuống còn 246 mmol/l.
Bác sỹ khuyến cáo: Trong những ngày đầu sau sinh, gia đình cần thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng, không nên để trẻ trong phòng tối, thường xuyên theo dõi màu sắc da của trẻ hàng ngày, nếu thấy da trẻ có màu vàng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.