Tập huấn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não mô cầu Thứ năm - 10/03/2016 22:43
Ngày 9-3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tổ chức tập huấn Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não mô cầu cho cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa tuyến huyện, khu vực và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Các cán bộ tham dự buổi tập huấn

Nội dung của buổi tập huấn tập trung vào việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị bệnh viêm não mô cầu; xét nghiệm trong chẩn đoán viêm não mô cầu; kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng chống bệnh não mô cầu; Cách phòng, chống bệnh cho người dân như: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Có thể tiêm vắc xin phòng bệnh. Phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh càng sớm càng tốt; Cách phòng bệnh trong bệnh viện là: Cách ly bệnh nhân. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh. Quản lý và khử khuẩn đồ dùng và chất thải của bệnh nhân, dịch tiết mũi họng của bệnh nhân. Có thể sử dụng thuốc dự phòng cho nhân viên y tế và người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Qua buổi tập huấn giúp các bác sỹ cập nhật thêm kiến thức trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh viêm não mô cầu khi tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ y tế của bệnh viện các tuyến trao đổi thông tin và các kinh nghiệm trong chẩn đoán sớm, điều trị bệnh viêm não mô cầu, chủ động khi có trường hợp mắc bệnh.