Tai nạn giao thông: Nỗi đau tột cùng Thứ hai - 11/03/2013 13:37
Mùng 7 tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, chúng tôi có mặt tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang. Cái không khí đặc trưng thường trực vốn dĩ chỉ nơi này mới có, đó là tiếng còi hú của xe cấp cứu đưa bệnh nhân tới. Các thầy thuốc mỗi người một việc tất bật, người đỡ bệnh nhân lên xe, đưa vào phân loại bệnh, người đo huyết áp, sơ cấp cứu, khâu và băng bó những trường hợp tổn thương chảy máu, cố định xương cho bệnh nhân gẫy xương.

Chăm sóc bệnh nhân bị tai nạn giao thông tại Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang.   Ảnh: Lý Thịnh

Trong phòng điều trị, các giường bệnh vẫn chật cứng bệnh nhân. Gương mặt thân nhân những nạn nhân hiện rõ vẻ mệt mỏi vì mất ăn, mất ngủ. Với vẻ mặt rầu rĩ, ông Hoàng Văn Nùng, xã Tân Long (Yên Sơn) nói với chúng tôi, năm nay ông phải đón tết trong bệnh viện. Tối 29 tết con trai ông đi xem bắn pháo hoa ở trung tâm huyện Yên Sơn. Chẳng biết nó có rượu chè gì không mà khi tránh cái xe đạp đã bị ngã và bị chấn thương sọ não, đến giờ vẫn chưa được ra viện.

Quan sát, tôi thấy các bệnh nhân đều còn rất trẻ. Nhìn cánh tay, đôi chân, đầu... các nạn nhân bị băng bó chằng chịt mà không ít người đều tỏ vẻ ái ngại. Em Nguyễn Trung Vũ, 17 tuổi, xã Minh Thanh (Sơn Dương) nhăn nhó nói, em đang đi bộ ngang qua đường thì nghe thấy tiếng xe máy rú còi to từ đằng xa và lao trên đường với tốc độ rất nhanh. Mặc dù đã cố gắng nhường đường cho chiếc xe máy nhưng do xe chạy quá nhanh nên em vẫn bị xe quệt phải. Kết quả là em phải nhập viện do cánh tay bị gẫy. Có nhiều người khi chứng kiến các vụ tai nạn giao thông mà bị ám ảnh mãi. Đó là vụ tai nạn xảy ra trên xã Thắng Quân (Yên Sơn) cách đây hơn 1 tháng. Chiếc xe ô tô tải đã lao vào xe máy đi ngược chiều. Thi thể nạn nhân không còn nguyên vẹn. Các bác sỹ pháp y khi lắp ghép thi thể nạn nhân tìm mãi mới thấy một chân còn lại vẫn kẹt trong bánh xe - Anh Nguyễn Văn Toàn, phường Tân Hà kể lại.

Không ít người bị tai nạn giao thông nhưng do chủ quan không đến bệnh viện nên đã tử vong chỉ vài ngày sau đó. Hậu quả để lại là sự ân hận muộn màng và nỗi đau không gì kể xiết của những người thân. Trường hợp của nạn nhân Chúc Tạ Phấu, xã Lăng Can (Lâm Bình) là một ví dụ. Theo lời kể của người nhà nạn nhân, cách đây 2 tháng bác Phấu được con trai chở xe máy đi thăm người nhà ở thị trấn Nà Hang (Nà Hang). Qua đèo Ái Au, xã Thượng Lâm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều. Bác Phấu bị hất văng ra khỏi xe khoảng 10 m. Toàn thân bị va đập mạnh xuống đường, đặc biệt là phần ngực và đầu. Tuy nhiên, thấy bác vẫn tỉnh táo nên con trai bác đã chủ quan không đưa bác vào viện kiểm tra lại. Về nhà được 2 ngày thì bác qua đời. Có lẽ do hôm bị tai nạn bác đã bị chấn thương sọ não.

Theo tổng hợp chưa đầy đủ của Ban ATGT tỉnh, gần 2 tháng đầu năm toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tai nạn giao thông, làm chết 16 người, bị thương 14 người. So với cùng kỳ năm 2012 số vụ tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng số người chết lại tăng. Điều này cho thấy tính chất, mức độ nguy hiểm của các vụ tai nạn cũng có chiều hướng tăng.

Không thể nói hết nỗi đau mà các vụ tai nạn giao thông gây ra. Chỉ biết rằng hậu quả để lại là cảnh cha mất con, vợ mất chồng, con cái mất cha mẹ... Để tai nạn giao thông không còn là hiểm họa của mỗi người, mỗi gia đình thì quan trọng hơn cả vẫn là mỗi người hãy nêu cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Đó là cách làm hiệu quả để bảo vệ hạnh phúc cho chính mình, gia đình và cho cả xã hội. Câu nói, thà mất một phút trong cuộc đời, chứ đừng để mất cuộc đời trong một phút luôn là lời cảnh báo cho những người tham gia giao thông.

Nguồn tin: Theo TQĐT