Danh mục

Cơ quan y tế

  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

THẬN TRỌNG KHI DÙNG ẤU TẨU Thứ năm - 28/04/2016 04:20
Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc do tự ý sử dụng củ ấu tẩu.
Dấu hiệu và cách xử trí khi bị ngộ độc

Ấu tẩu thường chỉ dùng làm thuốc uống khi đã qua chế biến cẩn thận và được dùng với liều nhỏ, có sự chỉ định và theo dõi thận trọng của thầy thuốc. Có nhiều người lầm tưởng đây là một vị thuốc bổ, tự uống quá liều nên đã xảy ra một số vụ ngộ độc, thậm chí tử vong.

Thạc sỹ Bác sỹ Đinh Mạnh Phương, Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Thành phần hóa học chính trong ấu tẩu là aconitin (chiếm 90%). Aconitin nguyên chất là một chất độc mạnh. Với liều 1mg có thể gây ngộ độc nặng, liều 2 - 3mg đủ gây tử vong một người trưởng thành.

Bệnh nhân ngộ độc aconitin lúc đầu cảm thấy bần thần với triệu chứng tê lưỡi, tê các ngón tay, ngón chân, tay chân lạnh buốt rồi không đứng được, cảm giác khuỵu xuống, hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi, nói khó, chảy nước dãi, tiêu chảy, buồn nôn, ngực tức, da lạnh, tim đập nhanh... Xét nghiệm máu thấy rối loạn điện giải, thông thường giảm kali, canxi, suy chức năng gan, thận.


Cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc ấu tẩu tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc
 
Bác sỹ khuyến cáo: Khi có biểu hiện ngộ độc củ ấu tẩu, có thể gây nôn nếu người bệnh còn tỉnh táo, sau  đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí. Tuyệt đối không nên giữ người bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi hoặc điều trị theo mách bảo như: đánh cho vã mồ hôi... Vì như vậy rất nguy hiểm khiến người ngộ độc có thể tử vong nhanh chóng do liệt cơ hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên trước khi chế biến cần lưu ý phải ngâm kỹ trong nước vo gạo đậm đặc một đêm. Sau đó, rửa thật sạch và đem hầm hơn 5 giờ, tới khi củ mềm, bở tơi đem tán thành bột.

Việc chế biến này cần phải do những người có kinh nghiệm chế biến, không nên tự ý mua sử dụng có thể sẽ gây ngộ độc. Những người kinh doanh ấu tẩu (bán cháo ấu tẩu) phải được cơ quan y tế thẩm định, cấp phép theo quy trình được Bộ Y tế cho phép.

Lưu ý: Không dùng bài thuốc có ẩu tẩu khi có vết thương hở, không được uống. Đặc biệt người bị tình trạng âm hư dương thịnh, phụ nữ có thai không được dùng.

Tác giả bài viết: Thanh Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn