Suy thận cấp, suy gan do mật cá trắm Thứ sáu - 24/11/2017 05:00
Hôm qua, ngày 23/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân L. D. P, 50 tuổi, trú tại huyện Chiêm hóa, tỉnh Tuyên Quang bị Ngộ độc mật cá trắm.

Gia đình bệnh nhân chia sẻ, cách đây khoảng 1 tuần, gia đình có mua 1 con cá trắm 5kg về ăn, bệnh nhân đã lấy mật cá trắm pha với 1 bát nước gừng để uống cho “bổ”, sau uống thấy đau bụng, bí đại tiện, tiểu ít, phù người. 3 ngày gần đây đau tăng lên kèm theo nôn, nên đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa để khám bệnh và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng vô niệu, đau khắp bụng, đau mỏi thắt lưng, bụng chướng, da vàng.

Bệnh nhân Phong đang được điều trị, chăm sóc tại khoa HSTC-CĐ

Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa HSTC-CĐ, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, suy gan, đã được lọc máu cấp cứu, dùng thuốc lợi tiểu, truyền dịch... Hiện tại, sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, các triệu chứng bệnh đã giảm và tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại khoa.

Bác sỹ khuyến cáo: Người dân không nên tự ý sử dụng mật của các loại cá nói chung và mật của cá trắm nói riêng, bởi trong mật các loại cá luôn chứa độc, không có lợi cho sức khỏe con người. Độc tố chính trong mật cá trắm là 5α Cyprinol chất này gây tổn thương cho gan, thận. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, suy thận cấp và có thể tử vong sau 2 - 3 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.