Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm

Sốt mò – Bé 10 tháng tuổi nguy hiểm tính mạng Thứ năm - 26/10/2017 04:34

Ngày 24/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi La Kim Hạnh (H), 10 tháng tuổi, trú tại Thôn Trung Phìn, xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng sốt cao, môi khô se, mắt trũng, da niêm mạc nhợt, thở khò khè, phổi thông khí kém, tim nhịp nhanh... kiểm tra cơ thể thấy có 1 vết mò đốt ở bụng.

Gia đình bé H cho biết, gia đình rất khó khăn, ông bà nội ngoại đều ở xa, bố đi bộ đội, nên có mỗi 2 mẹ con bé ở nhà chăm nhau, mẹ đi làm ruộng, làm nương đều địu bé đi theo cùng, các đây 14 ngày, thấy bé tự nhiên bị sốt, nên gia đình cho ở nhà tự uống thuốc hạ sốt, sau 4 ngày không khỏi đã đưa bé đến Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Hoa để điều trị, sau 10 ngày, không đỡ, bé đã được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Thạc sỹ - Bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhi H được chẩn đoán Sốt mò, suy đa phủ tạng, tràn dịch đa màng, tiểu cầu, bạch cầu giảm, tiên lượng nặng. Các bác sỹ đã dùng các thuốc kháng sinh kết hợp để điều trị cho bệnh nhi H. Hiện tại, Bệnh nhi đã giảm sốt, tiếp tục được điều trị tích cực và theo dõi sát thể trạng tại phòng Cấp cứu của khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Trước đó, ngày 20/10, Khoa Nhi cũng đã tiếp nhận bệnh nhi Dương Văn Hiếu, 6 tháng tuổi, trú tại thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên được chẩn đoán bị Sốt mò. Bệnh nhi Hiếu đã bị ho kèm theo sốt cao, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Hàm Yên để khám, và điều trị 1 tuần không đỡ, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện tại, sau 1 tuần điều trị tích cực tại khoa Nhi, bệnh nhi đã đỡ sốt và phổi dần ổn định.

Vết mò đốt ở bụng 02 bệnh nhi

Sốt mò hay còn gọi là Sốt phát ban bụi rậm do Rickettsia tsuisugamushi gây nên sốt cấp tính, đau đầu dữ dội và nổi hạch. Ở chỗ mò đốt, lúc đầu có tổn thương gồm một vết loét có đóng vảy trên da rất điển hình, sau đó bắt đầu sốt. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tỷ lệ tử vong vủa bệnh Sốt mò có thể chiếm khoảng từ 1-60%.

Bác sỹ khuyến cáo: Khi đi rừng người lớn và trẻ nhỏ đều cần mặc quần áo dài, đi ủng, nếu sốt cao, không rõ nguyên nhân, cần kiểm tra kỹ tất cả bề mặt da trên cơ thể tìm các vết đốt lạ, sau đó cần đưa đến các cơ sở y tế sớm để được các bác sỹ khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời.