Quản lý nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh: Dần đi vào thực chất Thứ năm - 06/06/2013 14:14
Những năm gần đây, bức xạ hạt nhân được ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế đã đem lại những hiệu quả không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà bức xạ mang lại cũng tồn tại những nguy hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế, công nghiệp đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Nguồn tin: Theo TQĐT

Từ khóa: Chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang đảm bảo các điều kiện về an toàn bức xạ. Ảnh: Lý Thịnh Theo phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ - An toàn bức xạ và Thông tin khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ), trên địa bàn tỉnh hiện có 25 cơ sở bức xạ hoạt động với trên 30 máy Xquang, trong đó 22 cơ sở Xquang y tế và 3 cơ sở bức xạ công nghiệp thuộc 2 nhà máy xi măng và Công ty cổ phần Giấy An Hòa. Để đảm bảo kiểm soát an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện Luật Năng lượng nguyên tử, hướng dẫn các cơ sở thực hiện thủ tục khai báo, đăng ký, cấp phép và tiến hành kiểm tra việc thực hiện an toàn bức xạ tại cơ sở thường xuyên. Việc sử dụng phổ biến các nguồn bức xạ nhất là trong lĩnh vực y tế như máy Xquang, máy chụp CT, máy xạ trị… để chẩn đoán, điều trị bệnh có những tác động tích cực. Tuy nhiên, tia X rất độc hại nếu chụp Xquang không trong điều kiện an toàn. Ngoài ra, việc lạm dụng về thời gian chụp, số lần chụp cũng khiến bệnh nhân bị nhiễm xạ. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 15/22 cơ sở Xquang y tế đã được cấp phép, 2/3 cơ sở bức xạ công nghiệp được cấp giấy phép thực hiện công việc bức xạ và giấy phép lưu giữ nguồn phóng xạ. Việc cấp giấy phép thực hiện công việc bức xạ mới chỉ được thực hiện từ năm 2008 trở lại đây. Riêng trong năm 2012, Sở đã cấp và gia hạn 8 giấy phép tiến hạnh bức xạ cho 8 cơ sở và 2 chứng chỉ nhân viên bức xạ. Để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, việc kiểm tra thường niên tại các cơ sở y tế và công nghiệp được đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Sở y tế, Công an tỉnh. Trong năm 2012, đoàn thanh tra liên ngành về an toàn bức xạ đã tiến hành kiểm tra tại 12 cơ sở bức xạ; đồng thời tiến hành đo đạc, đánh giá an toàn bức xạ đối với 9 phòng Xquang của một số bệnh viện đa khoa khu vực để đánh giá mức độ an toàn bức xạ và đề xuất một số giải pháp khắc phục đối với phòng Xquang không đảm bảo. Qua thanh tra, phần lớn các cơ sở đã chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn bức xạ như: các máy Xquang, phòng chụp Xquang, địa điểm đặt nguồn phóng xạ đảm bảo theo tiêu chuẩn; thiết bị bức xạ được trang bị các phương tiện để kiểm soát các thông số vận hành, được kiểm tra chất lượng và kiểm xạ định kỳ. Các cơ sở y tế đặt phòng có thiết bị bức xạ ở khoa chẩn đoán hình ảnh, cách xa các khoa nhi, khoa phụ sản, phòng khám và điều trị bệnh khác. Việc kiểm tra đánh giá về an toàn bức xạ tại các cơ sở được thực hiện thường xuyên không chỉ góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở đang sử dụng thiết bị Xquang, nguồn phóng xạ để đảm bảo an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, mà qua đó còn nhằm tuyên truyền hướng đến việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn bức xạ tại các cơ sở đi vào nề nếp. Cùng với đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ trì thực hiện đề tài “Khảo sát, đánh giá tổng thể hiện trạng bức xạ và xây dựng cơ sở dữ liệu về môi trường phóng xạ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang”. Qua đó hình thành và xây dựng những căn cứ khoa học phục vụ quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và áp dụng quy trình cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, chứng chỉ nhân viên bức xạ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 phù hợp với thực tế và tuân thủ theo luật Năng lượng nguyên tử và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thời gian tới để công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, việc rà soát các cơ sở bức xạ đang hoạt động nhưng chưa được cấp phép sẽ được đẩy mạnh, cùng với đó, đơn vị sẽ tiếp tục hướng dẫn khai báo, cấp giấy phép theo đúng quy định của pháp luật.