Phẫu thuật u tủy sống - Cứu bệnh nhân khỏi liệt Thứ sáu - 25/11/2016 04:10
“Nếu không được các bác sỹ tìm ra khối u tủy sống, chắc giờ tôi đã liệt cả 2 chân rồi, gia đình tôi mừng lắm, xin chân thành cảm ơn các bác sỹ” – Đó là tâm sự của bệnh nhân Đặng Văn Luyện, 63 tuổi, trú tại xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đang được điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Gia đình bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện khoảng nửa năm, bệnh nhân đã xuống bệnh viện tuyến Trung ương khám, được kê đơn thuốc về uống nhưng không khỏi, gần đây đau lưng nhiều, liệt 2 chân, bí đái, bí ỉa nên ngày 17/11, gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám và điều trị. Sau khi chụp Cộng hưởng từ và làm các xét nghiệm cận lâm sàng,  gia đình bệnh nhân Đặng Văn Luyện rất bất ngờ khi được các bác sỹ cho biết bệnh nhân có khối u trong tủy sống thắt lưng, kích thước khoảng (1,5 x 1,5)cm.

Khối u trong cột sống lưng của bệnh nhân

Khối u đã được phẫu thuật lấy ra khỏi cột sống của bệnh nhân Luyện
Bác sỹ CKII Nguyễn Quang Minh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhân Đặng Văn Luyện có khối u nằm trong ống sống ngang mức L1, chèn ép toàn bộ ống sống, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn và gây ra những biến chứng nguy hiểm tính mạng. Sau khi hội chẩn, ngày 21/11, các Bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh đã tiến hành thực hiện phẫu thuật cột sống để loại bỏ khối u tủy cho bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Nguyễn Quang Minh thăm khám vết mổ
và hướng dẫn gia đình chăm sóc bệnh nhân sau mổ.

Bệnh nhân Đặng Văn Luyện phấn khởi vì đã có thể tự nhấc được chân lên
Kết quả, sau phẫu thuật 2 ngày, hiện tại bệnh nhân đã đỡ đau nhiều, 2 chân vận động được khá, cảm giác tốt, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang