Phẫu thuật thành công ung thư tử cung Thứ năm - 09/06/2016 05:24
Ngày 7-6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang phẫu thuật thành công ung thư tử cung cho bệnh nhân Ngũ Thị T, 49 tuổi, thôn Tân Thành, xã Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang. Đây là ca phẫu thuật ung thư tử cung đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Phẫu thuật K tử cung cho bệnh nhân T

Bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viên khoảng 1 tháng, xuất hiện ra huyết nhiều, đau tức âm ỉ vùng hạ vị, da xanh, mệt mỏi, gầy sút cân nên đến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám bệnh và điều trị. Qua các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy bệnh nhân bị K tử cung và có chỉ định phẫu thuật.

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh (Trưởng kíp mổ) cho biết: Trong 5 giờ  phẫu thuật, kíp mổ tiến hành cắt toàn bộ tử cung, cắt 2 phần phụ, cắt 1/3 âm đạo và vét hạch chậu 2 bên. Hiện tại sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ung Bướu.

Khối u cắt khỏi cơ thể bệnh nhân T

Bác sỹ khoa Ung bướu đang thăm khám cho bệnh nhân T

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn khuyến cáo: để phát hiện sớm bệnh ung thư tử cung cần khám sàng lọc bằng soi cổ tử cung 6 tháng đến 1 năm 1 lần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và đặc biệt là phụ nữ đã mãn kinh. Khi thấy dấu hiệu ra máu âm đạo bất thường, đau bụng vùng hạ vị, gày sút cân, mệt mỏi… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị.

Tác giả bài viết: Thơ Yến