Phẫu thuật thành công ca u gan phân thùy VIII Thứ hai - 14/03/2016 20:52
Ngày 12/03, các bác sỹ Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức, phẫu thuật thành công ca u gan phân thùy VIII cho bệnh nhân Ma Văn N, 46 tuổi, cư trú tại Thôn Lũy, xã Công Đa, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang.

Trước đó, ngày 02/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân N trong tình trạng đau bụng hạ sườn phải, kém ăn, thể trạng gầy, các bác sỹ đã thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho chẩn đoán như: siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp X-Quang ổ bụng… kết quả cho thấy hình ảnh 01 khối u cư trú tại Gan phân thùy VIII. Bệnh nhân N được đưa vào khoa Ung bướu để theo dõi và điều trị. Sau khi hội chẩn các bác sỹ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân N.

bs gan 8.jpg
Thạc sỹ bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh phối với hợp với Tiến sỹ Phạm Thế Anh, Phó khoa Ung bướu, Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật khối u cho bệnh nhân

gan 8.jpggan 8 a.jpg
Gan của bệnh nhân N trước và sau khi được cắt bỏ khối u phân thùy VIII

Thạc sỹ bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu cho biết: Trong 02 tiếng phẫu thuật, kíp mổ của Bệnh viện đa khoa tỉnh phối với hợp với Tiến sỹ Phạm Thế Anh, Phó khoa Ung bướu, Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật mở vùng hạ sườn phải, giải phóng gan, bộc lộ khối u, cắt u gan phân thùy VIII theo phương pháp Tôn Thất Tùng. Đây là một kỹ thuật khó, lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

gan 8 sau mo.jpg
Bệnh nhân N đang được bác sỹ khoa Ung bướu thăm khám sau phẫu thuật

Hiện tại, sau mổ 02 ngày bệnh nhân tỉnh táo và nói chuyện được, dẫn lưu ổ bụng ra ít dịch, vết mổ khô, các chỉ số sinh tồn ổn định và sức khỏe đang dần hồi phục.