Phẫu thuật thành công ca Sỏi san hô to gần 10cm Thứ sáu - 13/05/2016 15:38
Ngày 12/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang Phẫu thuật thành công lấy Sỏi san hô kích thước lớn cho bệnh nhân Nông Thị L, 58 tuổi, thường trú tại Đồng Bàng, Tân Yên, Hàm Yên, Tuyên Quang. Đây là 1 ca có kỹ thuật khó do các bác sỹ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh phẫu thuật.
13178907_661040364048644_8492733649999592326_n.jpg
Hình ảnh phim chụp X-Quang sỏi san hô của bệnh nhân L

Gia đình bệnh nhân L cho biết, bệnh nhân L phát hiện có sỏi thận khoảng hơn 10 năm, đã đi tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện khác và đã tự uống thuốc nam (đun uống thay nước lọc hàng ngày) khoảng gần 10 năm. Gần đây thấy bị đau mạng sườn phải nên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám và điều trị.

Thạc sỹ - Bác sỹ Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu (bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân) cho biết: Qua các kết quả siêu âm và chụp X-Quang cho thấy, bệnh nhân bị sỏi thận bên phải đóng khuân kín hết các đài thận, kích thước sỏi lớn nên sau khi hội chẩn các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật mở cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và đã từng tán sỏi ngoài cơ thể, bị viêm khớp và thoái hóa cột sống thắt lưng, dùng thuốc nam trên 10 năm và dùng nhiều loại thuốc khác nên ảnh hưởng đến chức năng thận, làm các tổ chức quanh thận dính chặt lấy thận, dẫn đến việc bóc tách thận khó khăn và mất nhiều thời gian phẫu thuật hơn các ca khác.

Trong 2 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ tiến hành mở thận theo phương pháp Bival, có đá hạ nhiệt, lấy toàn bộ sỏi đúc khuân trong đài bể thận ra khỏi thận và bảo tồn được thận.

bs ba.jpg
Thạc sỹ Bác sỹ Ma Ngọc Ba kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân L

soi san ho benh nhan Luc 12-5-2016.jpg
Sỏi san hô được lấy ra khỏi thận bệnh nhân L

Hiện tại sau 1ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã đỡ đau, vết mổ khô, các chỉ số sinh tồn ổn định, bệnh nhân tiến triển tốt.

Trước đây, đối với bệnh nhân có sỏi san hô, Bệnh viện đa khoa tỉnh thường phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Nhưng hiện nay, đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh với trình độ chuyên môn cao và vững vàng, đã thực hiện được kỹ thuật lấy sỏi bằng phương pháp Bival có đá hạ nhiệt, giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến.

Tác giả bài viết: Thơ - Yến