Phẫu thuật thành công ca Sỏi San hô to hơn 5cm Thứ hai - 21/12/2015 04:10
Ngày 17/12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang Phẫu thuật thành công lấy Sỏi San hô cho bệnh nhân Nguyễn Thị T, 41 tuổi, trú tại Đông Đa II, Thượng Nông, Na Hang, Tuyên Quang. Đây là 1 ca có kỹ thuật khó do các bác sỹ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh phẫu thuật.

Chị Nguyễn Thị T cho biết, các đây khoảng 5 năm, chị đã thấy xuất hiện các cơn đau râm ran khắp vùng lưng bên phải, nhưng nghĩ do nhà làm nông vất vả nên bị đau lưng, gia đình chị có hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện đi khám bệnh. Cách đây khoảng 2 tuần, do quá đau vùng thắt lưng bên phải và đi tiểu dắt, tiểu buốt nên chị mới đi khám và bất ngờ được các bác sỹ cho biết mình bị sỏi thận và có chỉ định phẫu thuật lấy sỏi.

Bệnh nhân T đang điều trị tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu

Hình ảnh đám sỏi san hô trước và sau khi phẫu thuật

Thạc sỹ - Bác sỹ Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu (bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân) cho biết: Qua các kết quả siêu âm và chụp X-Quang cho thấy, bệnh nhân bị sỏi thận bên phải, do kích thước sỏi lớn nên sau khi hội chẩn các bác sỹ là quyết định phẫu thuật mở cho bệnh nhân. Trước đây, đối với bệnh nhân có sỏi san hô, Bệnh viện đa khoa tỉnh thường phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Nhưng hiện nay, đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh với trình độ chuyên môn cao và vững vàng, đã thực hiện được kỹ thuật này mà không phải chuyển tuyến. Trong 2 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ tiến hành mở thận theo phương pháp Bival, có đá hạ nhiệt, lấy ra 1 sỏi san hô kích thước (53x42)cm khúc khuân trong đài bể thận và bảo tồn được thận.

Hiện tại sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã đỡ đau, các chỉ số sinh tồn ổn định, bệnh nhân tiến triển tốt.