Phẫu thuật cắt toàn bộ gan trái - Cứu bệnh nhân từ “cõi chết trở về” Thứ hai - 19/09/2016 20:57
Đêm 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Bằng Đ, 32 tuổi, trú tại Yên Phú, Hàm Yên, Tuyên Quang trong tình trạng sốc chấn thương, mất máu nặng, vật vã, khó thở, vã mồ hôi, da xanh tái, niêm mạch nhợt nhạt, mạch và huyết áp không đo được.
Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sỹ trực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã khám cấp cứu và hồi sức tích cực ngay cho bệnh nhân, kết quả siêu âm và chụp X-Quang tại giường kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ gan nặng, ổ bụng rất nhiều dịch máu nên đã đẩy thẳng bệnh nhân lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Gan bị dập nát trong ổ bụng bệnh nhân

Gan bệnh nhân sau khi được phẫu thuật cắt bỏ

Bác sỹ CKI Vương Ngọc Chắt, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh (Trưởng kíp mổ) cho biết: Khi phẫu thuật mở ổ bụng bệnh nhân thấy máu ngập đầy trong ổ bụng, kíp mổ đã hút ra khoảng gần 3lít máu đông và máu cục. Các bác sỹ trong kíp mổ xác định gan trái dập vỡ nhiều tới tận cuống gan và vẫn đang chảy máu ồ ạt, không có khả năng bảo tồn nên đã quyết định cắt bỏ hoàn toàn gan trái để cầm máu và truyền 5 đơn vị máu bổ sung cho bệnh nhân. Trong 3 tiếng phẫu thuật, diễn biến bệnh nhân tốt, ca mổ thành công.
Hiện tại, sau  01 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, mạch và huyết áp đã ổn định, các dẫn lưu ổ bụng không chảy máu, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Trường hợp bệnh nhân Đỗ Bằng Đ nếu như không xử lý đúng và kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong cao do mất máu. Kỹ thuật cắt gan là 01 trong nhiều kỹ thuật khó, được Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang triển khai nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.