Phẫu thuật cắt gan cấp cứu thành công cho bé 11 tuổi Thứ tư - 13/09/2017 05:53
Vào hồi 20h30’ ngày 12/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận cháu Lâm Ngọc H, 11 tuổi, trú tại xã Đông Thọ - Sơn Dương – Tuyên Quang trong tình trạng xây xát vùng đầu mặt, đau tức vùng hạ sườn phải.

Gia đình bệnh nhân cho biết, gia đình có nuôi 6 con dê, khi cháu đi học về, cháu H đã giúp gia đình đi tìm dê, do trượt chân nên cháu đã bị ngã từ tả ly cao khoảng gần 3m xuống đất. Ngay sau khi cháu bị ngã, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa khu vực Kim Xuyên để cấp cứu và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để tiếp tục điều trị.

BS CKII Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Ngay khi bệnh nhân H nhập viện đã được khám cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh dập nhu mô gan kích thước (67x81)mm, ổ bụng có nhiều dịch, bệnh nhân đã được đưa ngay lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Máu tụ dưới bao gan toàn bộ gan phải của bệnh nhân

Gan của bệnh nhân có đường vỡ nham nhở hạ phân thùy VII, VIII

Ca phẫu thuật do Thạc sỹ - BS Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu phối hợp với Thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, khoa PT-GMHS cùng các BS, KTV phụ mổ thực hiện.

Thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh (Bác sỹ trực khối Ngoại – BS trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Hoàng) cho biết: Trong 3 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng, kiểm tra thấy có nhiều máu tươi và máu đông; khối tụ máu dưới bao gan toàn bộ gan phải. Kíp mổ đã tiến hành kẹp cuống gan, mở bao gan, hút ra khoảng 700ml máu cục lẫn máu tươi; Gan của bệnh nhân có đường vỡ nham nhở hạ phân thùy VII, VIII đang chảy máu. Xét không bảo tồn được nên kíp mổ đã tiến hành cắt gan hạ phân thùy VII, VII, khâu cầm máu kỹ diện cắt, đặt lưới cầm máu, lau rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu dưới gan và khâu đóng ổ bụng.

Bệnh nhân H đã tỉnh, đang được theo dõi sát tại khoa PT-GMHS

Hiện tại, sau mổ trẻ đã tỉnh, vết mổ khô, đã có phản ứng khi gọi hỏi, đã cai được máy thở, tiếp tục được truyền dịch, giảm đau, chăm sóc đặc biệt, hồi sức tích cực tại buồng hồi tỉnh, khoa PT-GMHS, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.