Phẫu thuật cấp cứu thành công ca xuất huyết não cho bé 40 ngày tuổi Thứ năm - 10/12/2015 15:23
Ngày 8/12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi Hà Đức C, 40 ngày tuổi, cư trú tại Ngọc Hội - Chiêm Hoá - Tuyên Quang trong tình trạng yếu, hôn mê sâu, đồng tử giãn, da xanh, niêm mạc nhạt, liệt nửa người, rên, tím nhẹ quanh môi gốc mũi, thở nhanh, thóp căng phồng, thóp thông khí kém... Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhi bị xuất huyết não, rối loạn đông máu, tụ máu lượng lớn lên não thất bên trái, gây chèn ép não, thiếu Vitamin K. Các bác sỹ hội chẩn ngay và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ trong hộp sọ cho bệnh nhi.
Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Minh, Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh  viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi C ) cho biết: Bệnh xuất huyết não thường gặp ở trẻ 1 đến 2 tháng tuổi, nếu không được phát hiện và xử lý sớm dễ dẫn đến tử vong. Trước đây thường phải chuyển bệnh nhi đi tuyến Trung ương để phẫu thuật sọ não, nhưng hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã làm được các kỹ thuật này nên các bác sỹ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi tại bệnh viện. Trong 1 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ tiến hành mổ rạch da thái dương trái, mở 1 lỗ nhỏ khoảng 2cm ở hộp sọ, hút máu tụ, cầm máu xong đóng hộp sọ và khâu vết mổ, đồng thời hồi sức tích cực, truyền kháng sinh, chống phù não, truyền mãu, truyền vitamin K…cho bệnh nhi. Đây là 1 trong nhiều ca khó mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện được từ đầu năm đến nay.

Bệnh nhi đã tỉnh và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Hiện tại, sau 2 ngày phẫu thuật, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi dần ổn định, cháu bé đã tỉnh, tiếp nhận sữa qua ống sonde, tiên lượng tiến triển tốt.

Bác sỹ khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng bệnh xuất huyết não ở trẻ em là dung phương pháp tiêm Vitamin K một lần cho trẻ ngay sau sinh. Đối với các bà mẹ trong thời gian mang thai tháng cuối và thời kỳ cho con bú nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung Vitamin K bằng đường uống hoặc tiêm Vitamin K theo chỉ dẫn của bác sỹ.