Phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị vỡ bàng quang, đa chấn thương Thứ tư - 23/08/2017 15:49
Ngày 21/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Xuân Ngay (74 tuổi, trú tại xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) trong tình trạng sốc mất máu nặng, da niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, đau vùng hạ vị, đau mất vận động đùi trái, đùi phải sưng nề, đau vùng hạ vị.

Hình ảnh chụp CT-Scanner của bệnh nhân Ngay

Gia đình bệnh nhân cho biết, sáng ngày 21/8, bệnh nhân đi xe đạp bị ô tô đâm, sau tai nạn đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Hùng Vương khám, được chẩn đoán vỡ bàng quang, gãy xương cánh chậu nên đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để được điều trị và phẫu thuật.

Thạc sỹ Bác sỹ Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân Ngay) cho biết: Bệnh nhân Ngay bị sốc đa chấn thương, chấn thương bụng kín, vỡ bàng quang, vỡ xương chậu, chấn thương cột sống, gãy gai sau các đốt D8-12, L1, L2, L3, theo dõi gãy xương đùi phải. Bệnh nhân được đẩy vào nhà mổ, vừa hồi sức, vừa phẫu thuật. Trong 1,5 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã thực hiện mở ổ bụng, khâu vết thương bàng quang, lấy mảnh xương vỡ rời trong tiểu khung chậu trái, thăm dò ổ bụng thấy máu tụ sau phúc mạc, rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu.

Thạc sỹ Bác sỹ Ma Ngọc Ba, kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau mổ

Hiện tại 1 ngày sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi sát thể trạng bệnh tại khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.