Những chiến sỹ áo trắng thầm lặng Thứ năm - 06/02/2014 01:56
Trong khi mọi người nô nức đi đón giao thừa, sum vầy bên người thân trong những ngày Tết thì những y, bác sỹ ở các bệnh viện vẫn thầm lặng làm nhiệm vụ cứu người. Với họ ngày Tết là khoảng thời gian bận rộn, vất vả nhất trong năm nhưng dường như không ai kêu ca phàn nàn mà coi đó là bổn phận với người bệnh, với nhân dân, đó là động lực giúp người bệnh vượt qua cơn hoạn nạn.

Bác sỹ Phạm Ngọc Tân, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và điều trị cho bệnh nhân trong những ngày Tết.

ác sỹ Phạm Ngọc Tân, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, từ ngày 30 Tết đến mùng 3 Tết Giáp Ngọ đã có 390 người phải nhập viện khám và cấp cứu, trong đó có 97 ca nhập viện vì tai nạn giao thông với 37 trường hợp bị chấn thương sọ não. Với số lượng bệnh nhân đông như vậy, các bác sỹ trực Tết phải rất vất vả mới có thể cứu chữa được cho người bệnh. Nhiều lúc mệt mỏi bởi thiếu ngủ ít được nghỉ ngơi nhưng nhìn bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch, đau đớn, những người thầy thuốc lại càng phải cố gắng, tĩnh tâm, đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Bác sỹ Lê Minh Hải, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, vào lúc giao thừa hàng năm các y, bác sỹ trực luôn được lãnh đạo bệnh viện tới thăm hỏi, động viên, thực sự tạo động lực để anh em cố gắng hơn trong công việc.

Bác sỹ Lưu Duy Đàn, Trưởng khoa Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, vào giao thừa năm nay có một ca chấn thương nặng được chuyển tới viện. Bệnh nhân là anh Đinh Văn Vụ ở xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) bị chấn thương hở cổ, mất nhiều máu, được chuyển đến đã là 23 giờ 30 phút. Toàn bộ kíp trực đã khẩn trương làm các xét nghiệm, huy động máu từ kho dự trữ và của người nhà bệnh nhân để nhanh chóng khôi phục lượng máu đã mất cho anh Vụ, đảm bảo cho việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Thời điểm ấy, tất cả các y, bác sỹ có mặt chỉ có một mong muốn duy nhất là giành lại sự sống cho bệnh nhân. Khi ca cấp cứu hoàn thành đã là 4 giờ sáng.

Sản phụ Trần Thị Chiêm, tổ 6, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) có dấu hiện trở dạ sớm, xuất hiện nguy cơ sinh non nên đã được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu vào mùng 3 Tết. Trước những diễn biến nguy hiểm về sức khỏe của chị Chiêm, các bác sỹ trong ca trực đã chỉ định mổ đẻ, nhờ sự khẩn trương, kịp thời của các bác sỹ và hộ lý mà gia đình chị đã đón một bé trai khỏe mạnh vào dịp đầu năm mới, sức khỏe của chị cũng đã hồi phục và ổn định. Bà Đặng Thị Tứ, mẹ sản phụ Chiêm xúc động nói, nhờ có các bác sỹ tận tâm mà con và cháu bà mới khỏe mạnh như hôm nay. Con gái bà khi mang thai sức khỏe yếu nên gia đình rất lo, nhưng giờ đã qua rồi, niềm vui tràn ngập đã đến với gia đình bà.

Các y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương đã nghiêm túc thực hiện lịch trực Tết, tận tình chăm sóc và đón tiếp người bệnh. Y sỹ Nguyễn Văn Sáng làm việc tại khoa răng, hàm, mặt của bệnh viện tâm sự, nhà anh ở dưới hạ huyện nhưng anh vẫn đảm nhận việc trực Tết. Trong những ngày Tết, lượng bệnh nhân tương đối đông, chủ yếu là tai nạn giao thông và ngộ độc rượu. Tất cả những bệnh nhân đều được cấp cứu kịp thời, những ca bệnh nặng, ngoài khả năng của bệnh viện đều được ca trực nhanh chóng xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện chuyển tuyến trên để cứu chữa kịp thời.

Những hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc đã mang đến cho người bệnh sự sống và mùa xuân đến với mọi nhà.

Nguồn tin: Theo TQĐT