Ngành Y tế ứng dụng hiệu quả các đề tài khoa học Thứ ba - 26/03/2013 04:30
Những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học được các đơn vị y tế trong tỉnh chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, nhất là công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Trung bình mỗi đơn vị triển khai nghiên cứu từ 4 đến 7 đề tài/năm, trong đó nhiều đề tài được ứng dụng trong thực tiễn công tác khám, chữa bệnh, mang lại hiệu quả cao.

Đánh giá tổn thương vùng bụng cho bệnh nhân sau tai nạn.

Hiện nay, các Hội đồng khoa học thuộc ngành y tế tỉnh thực hiện khá tốt nhiệm vụ xây dựng định hướng phát triển công tác nghiên cứu khoa học, duyệt đề cương, nghiệm thu các đề tài khoa học cấp cơ sở của đơn vị mình. Tiêu biểu như Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh...

Năm 2012, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang triển khai 50 đề tài khoa học, trong đó có 1 đề tài cấp tỉnh thuộc các khối: Nội - Cận lâm sàng, Ngoại - Sản - Chuyên khoa, các phòng chức năng và khối Điều dưỡng. Kết quả nghiệm thu có 15 đề tài xếp loại giỏi (chiếm 30%), còn lại là đạt khá. Các đề tài có tính ứng dụng cao, hỗ trợ tích cực trong việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân như: Nhận xét kết quả điều trị Màng trong Sunfactant theo PP Insurex tại Khoa Nhi; nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng các biến chứng và điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 tại Khoa Nội; nghiên cứu một số nguy cơ và cách xử trí thiếu ối ở tuổi thai từ 38 tuần trở lên tại Khoa Sản…

Thạc sỹ Ma Hoàng Mậu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu giá trị của chụp cắt lớp vi tính trong chẩn đoán hình ảnh tổn thương gan tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang” cho biết: Trung bình mỗi năm, khoa tiếp nhận chụp C.T Scanner (cắt lớp vi tính) khoảng gần 400 bệnh nhân liên quan đến vùng bụng. Thực tế, trước đây đa số các bệnh nhân bị thương vùng bụng kín có kết quả siêu âm phát hiện dịch vùng ổ bụng thường phải chỉ định mổ hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Với sự hỗ trợ của chụp C.T Scanner và sự phân chia theo 6 mức độ tổn thương (phân chia theo tiêu chuẩn AAST- 1994 của Mỹ) thì bệnh viện hoàn toàn có thể chủ động trong việc chỉ định mổ hoặc điều trị bảo tồn (không phải mổ) đối với những bệnh nhân bị thương vùng bụng, nghi gan bị tổn thương, từ đó tiết kiệm các chi phí phẫu thuật, chuyển viện… cho bệnh nhân. Bệnh nhân Ma Văn Đề, 37 tuổi, ở xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) bị tai nạn giao thông ngày 9 - 11 - 2012, khi đưa vào bệnh viện, bệnh nhân bị đa chấn thương, nhất là vùng bụng. Kết quả chụp C.T Scanner bệnh nhân được xác định bị thương vùng bụng ở mức độ 3 nên được chỉ định điều trị bảo tồn, hồi phục dần. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân Đề đã được xuất viện với sức khỏe tiến triển tốt.

Công tác nghiên cứu khoa học đã trở thành phong trào thi đua của cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn); đa số các đề tài khoa học của bệnh viện mang tính ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Đề tài khoa học cấp tỉnh “Đánh giá một số chỉ số tuần hoàn, hô hấp, lipid máu, Glucose máu trước và sau hỗ trợ điều trị bằng nước suối khoáng Mỹ Lâm” của nhóm tác giả Nguyễn Quế Lâm, Nguyễn Bảo Đông, Phạm Thị Kim Dung, Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Thị Hồng là một điển hình. Sau khi nghiên cứu trên 200 bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, nhóm nghiên cứu đã có cơ sở khoa học để có kết luận quan trọng về hiệu quả của tắm nước khoáng với những bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường, người nhiễm mỡ máu vì sau khi tắm xong người bệnh có các chỉ số huyết áp giảm, lượng lipid, glucose trong máu tiến triển tích cực theo hướng có lợi cho người bệnh. Ngược lại, quan niệm cũ là những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp không nên tắm khoáng.

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã tích cực triển khai nhiều đề tài khoa học và được ứng dụng tốt trong công tác điều trị cho bệnh nhân. Hàng năm, bệnh viện có từ 5 đến 7 đề tài được nghiệm thu. Bác sỹ Ngô Văn Hoàn, Phó Giám đốc bệnh viện là chủ nhiệm đề tài “Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng máy HK.ESWL108A” khẳng định, đề tài có tính ứng dụng rất lớn cho phía người bệnh. Bệnh nhân không phải nằm viện, điều trị không gây đau đớn, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị. Bệnh nhân Ngô Hoàng Đức, ở thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) có sỏi niệu quản 1,2 cm nên anh thường xuyên bị cơn đau quặn kéo dài. Anh Đức đã tính đến việc về Hà Nội để mổ lấy sỏi nhưng được tư vấn anh đã tán sỏi ngoài cơ thể bằng máy HK.ESWL108A tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh. Kết quả, chỉ một lần tán (khoảng 45 phút) viên sỏi niệu quản đã tan hoàn toàn.

Tháng 12 - 2012, đề tài khoa học cấp tỉnh “Điều tra, nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học bệnh dại huyện Yên Sơn; xây dựng huyện Yên Sơn trở thành huyện điểm khống chế bệnh dại” do bác sỹ Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đảm nhiệm được nghiệm thu. Đề tài được xếp loại khá. Mục tiêu của đề tài là hỗ trợ xây dựng mô hình phòng, chống bệnh dại đưa huyện Yên Sơn trở thành huyện điểm về khống chế bệnh dại với hệ thống giám sát bệnh dại hiệu quả, trên 80% đàn chó được tiêm phòng vắc xin phòng dại. Nhờ đó, từ năm 2011 đến nay, huyện Yên Sơn không có trường hợp tử vong do bệnh dại.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học; yêu cầu các đơn vị trực thuộc chỉ duyệt đề cương những đề tài mang tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nguồn tin: Theo TQĐT