Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Mùa đông - Cảnh báo bỏng nước sôi Thứ năm - 01/02/2018 04:48

Trong 10 ngày gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã liên tục tiếp nhận 07 trường hợp bị bỏng do nước sôi, chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Ở tuổi này trẻ rất hiếu động và chưa ý thức được nguy hiểm
Một số ca bỏng nước sôi đang được điều trị tại buồng 5 của khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH) như trường hợp bệnh nhi Lý Thùy T, 1 tuổi, trú tại Trung Yên, Sơn Dương, Tuyên Quang, mẹ bé T chia sẻ, bé T đã với lấy cốc nước nóng ở trên bàn và bị nước đổ vào người, gây bỏng vùng ngực và toàn cánh tay phải và đùi phải; Mẹ bệnh nhi Đỗ Anh T, 3 tuổi, Yên Bình, Yên bái cho biết khi gia đình để chậu nước sôi chuẩn bị tắm cho bé, bé nghịch với vào chậu nước sôi nên đã bị bỏng 2 cẳng tay, bàn tay; Chị Nguyễn Thị H, 43 tuổi, trú tại Phúc Ninh, Yên Sơn, Tuyên Quang bị bỏng do xách xô nước nóng và bị vấp ngã nên đã bị toàn bộ xô nước nóng đổ vào người làm bỏng toàn bộ vùng thân mình, 2 cánh tay, vùng đùi và bộ phận sinh dục.
 
IMG_7183.JPGIMG_7185.JPGIMG_7190.JPG
Một số ca bỏng đang điều trị tại buồng 5 khoa CTCH
Bác sỹ CKI Lê Mậu Thành, khoa CTCH, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp nhất ở mùa đông là bỏng do nước sôi. Ngoài ra có thể là do dầu mỡ sôi, lửa hoặc điện, hóa chất. Tổn thương bỏng rất đa dạng. Bỏng ở vị trí cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lao động. Ngoài ra các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản.

Bác sỹ hướng dẫn cách sơ cứu bỏng như sau:

Khi bị bỏng nước sôi việc đầu tiên là phải nhanh chóng đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Không áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Nếu có thuốc xịt bỏng thì nhanh chóng xịt cho trẻ.

Sau đó bảo vệ vết thương để tránh tổn thương và nhiễm trùng thêm bằng cách: dùng bằng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng, tránh băng quá chặt làm tổn thương tại vết bỏng nặng thêm. Không được tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn.

Trong trường hợp bé hoảng loạn, cha mẹ nên động viên, trấn an bé. Nếu trẻ đau nhiều thì dùng thuốc giảm đau.

Khi trẻ bị bỏng, nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến trẻ bị lột da vùng bỏng. Thay vào đó, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra khỏi vết bỏng, tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm. Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép … trước khi vết bỏng bị sưng nề.
Bỏng nước sôi cần được sơ cứu đúng ngay từ nhưng giây phút đầu tiên, bởi nếu xử trí sai thì về sau có thể khiến vết thương nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, co rút cơ… thậm chí để lại những thương tật vĩnh viễn cho người bệnh. Sau sơ cứu ban đầu, trẻ cần được đưa đến các đơn vị chuyên khoa về bỏng để điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các biến chứng.
 
 
Bác sỹ khuyến cáo:

Trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò… do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa... ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được. Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ nhỏ tự tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu, cần tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn, uống nước nóng khi bế trẻ nhỏ…tránh trường hợp trẻ nghịch bị đổ gây bỏng.
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 2752

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24813

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2711821