Một số lưu ý trước khi làm xét nghiệm, siêu âm, chụp X- quang và nội soi đường tiêu hoá bạn cần biết Thứ năm - 13/10/2016 22:52
Một số lưu ý trước khi làm xét nghiệm, siêu âm, chụp X- quang  và nội soi đường tiêu hoá bạn cần biết

Trong cuộc sống hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người đang ngày càng được cải thiện và nâng cao. Việc khám sức khỏe định kỳ đã được nhiều người dân quan tâm chú trọng, việc thực hiện các xét nghiệm, siêu âm hay chụp X-Quang khi đi khám tại các cơ sở y tế là điều rất cần thiết, để có thể phát hiện sớm các bệnh lý trong cơ thể và có hướng điều trị kịp thời.

Hiện nay có khá nhiều người dân đã tích cực và chủ động tìm đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám sức khỏe tổng quát bằng nhiều loại hình dịch vụ như các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, tuy nhiên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ chính xác của các kết quả xét nghiệm.

Vì vậy để các kết quả được chính xác, người dân cần lưu ý một số điều sau:

1. Đối với xét nghiệm máu
Đây là một trong những xét nghiệm thường quy khi người bệnh đến khám ở bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào. Xét nghiệm huyết học bao gồm: xét nghiệm định nhóm máu; xét nghiệm công thức máu; xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm đông máu… Do đó, để đảm bảo kết quả xét nghiệm khách quan, chính xác nhất; người dân nên nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê… trong vòng 8-12 tiếng trước khi làm xét nghiệm.
Thời điểm lấy máu để làm xét nghiệm thích hợp nhất là vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Vì chỉ số của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác. Đối với xét nghiệm máu, không nên tham gia vào các hoạt động thể chất trong vòng 24 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

2. Xét nghiệm nước tiểu
Là một trong những phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng đối với người bệnh có nghi ngờ các bệnh lí liên quan đến gan mật, thận… Lưu ý trước khi lấy mẫu nước tiểu, người bệnh cần vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng sạch do bệnh viện cấp và gửi đi làm xét nghiệm. Cần bảo quản cẩn thận để tránh bị vỡ.
3. Xét nghiệm phân
Thực tế, người bệnh ít khi để ý đến phân, tuy nhiên tính chất và đặc điểm phân nếu được đánh giá một cách toàn diện và kèm với nhu động ruột có thể cung cấp cho các bác sĩ những thông tin có giá trị khi chẩn đoán và điều trị bệnh ở dạ dày, ruột non, đại tràng và toàn bộ hệ tiêu hóa.
Lấy mẫu phân để xét nghiệm, nhằm tìm hiểu dị ứng hoặc phản ứng viêm nào đang xảy ra trong cơ thể, có bị nhiễm trùng một số loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh tùng ở hệ tiêu hóa hay không; các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như kém hấp thu một số loại đường, chất béo, vi chất dinh dưỡng… Vì vậy khi lấy mẫu phân thường lấy ở những chỗ có chất nhầy, máu và lỏng.
4. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP Smear)
Đây là xét nghiệm giúp phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí phụ khoa khác. . Xét nghiệm chỉ dành cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, và nên làm xét nghiệm tốt nhất từ ngày thứ 5 sau khi hết kinh.
Không tiến hành xét nghiệm này trong những trường hợp: Phụ nữ đang có thai hoặc chưa quan hệ tình dục; đang bị hành kinh; đang có ra máu âm đạo; có viêm nhiễm hay đặt thuốc điều trị viêm âm đạo.
Nếu đang đặt thuốc điều trị có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới. Thời gian làm xét nghiệm tế bào tử cung tốt nhất là ngày thứ 15 kể từ ngày hành kinh đầu tiên hoặc sau khi sạch kinh từ 7 đến 10 ngày.
Ngoài xét nghiệm tế bào cổ tử cung, Bệnh viện đa khoa còn triển khai xét nghiệm u vú, u tuyến giáp, u mang tai, hạch…
5. Chụp X-Quang, CT- Scanner, Cộng hưởng từ (MRI)

Để kết quả chụp chính xác nhất, người bệnh chú ý làm theo đúng chỉ dẫn của nhân viên trong phòng chụp, không mang theo, đeo các đồ trang sức, vật dụng kim loại trong khi chụp. Nên thông báo cho nhân viên y tế nếu có sử dụng các loại dụng cụ cấy ghép điện tử như: máy tạo nhịp tim, máy cấy trợ thính… hoặc các vật kim loại trong cơ thể như: mảnh đạn, răng giả, đinh nội tủy… Không áp dụng chụp X-Quang, MRI cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.
6. Siêu âm ổ bụng, siêu âm bàng quang và các cơ quan vùng tiểu khung (tử cung, phần phụ, tuyến tiền liệt…)
Uống nhiều nước và nhịn tiểu căng để hình ảnh siêu âm được rõ nét nhất.
7. Đối với nội soi dạ dày   tràng
Đối với dịch vụ nội soi, để có kết quả nội soi chính xác nhất, nên nhịn ăn và hạn chế uống nước ít nhất 6 tiếng trước khi tiến hành nội soi.
Chống chỉ định với các bệnh nhân bị suy hô hấp gây khó thở, bệnh nhân bị suy tim nặng, cơn tăng huyết áp hoặc bệnh nhân tâm thần không hợp tác, rối loạn nhịp tim (đe dọa tính mạng bệnh nhân), suy hô hấp, tình trạng suy nhược, già yếu không chịu được nội soi đường tiêu hóa.
8. Không nên dùng thuốc
Trước khi đi làm xét nghiệm thì không được sử dụng thuốc, vì thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu đang dùng loại thuốc gì, thì cần phải thông báo cho bác sĩ biết.