Một chương trình mang ý nghĩa nhân văn Thứ hai - 11/03/2013 04:14
Nhóm bác sỹ tình nguyện của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội) đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, Chi nhánh Viettel Tuyên Quang, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh ta. Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực, mang nhiều ý nghĩa nhân văn, mở ra cơ hội sống cho những em bị bệnh tim bẩm sinh...

Theo Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước, trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch, trưởng nhóm bác sỹ tình nguyện của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, ở các tỉnh miền núi của nước ta, trẻ em mắc bệnh tim bẩn sinh chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng từ 4 đến 5% trên tổng số trẻ được khám sàng lọc. Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh có ý nghĩa rất quan trọng đến tương lai của trẻ. Khi phát hiện trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, sẽ có hướng điều trị kịp thời. Chương trình khám tình nguyện lần này nhóm bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức có 15 thành viên là những chuyên gia về tim mạch. Nhóm đã chuẩn bị máy siêu âm, máy điện tim và 100 phần quà để trao tặng cho trẻ em nghèo. Cùng với các hoạt động khám bệnh, nhóm sẽ hỗ trợ đào tạo cho các điều dưỡng viên, bác sỹ của tỉnh về chuyên ngành tim mạch.

Bác sỹ tình nguyện khám bệnh tim miễn phí cho trẻ em.

Khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang hôm ấy rất đông phụ huynh đưa trẻ em đến chờ khám. Chị Nguyễn Thị Giang, ở thôn Cây Khế, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) đưa con trai Bùi Duy Hiếu (3 tháng tuổi) đến khám từ sáng sớm. Sau ít phút chờ đợi, con chị Giang được khám ngay. Chị Giang cho biết, con chị có một số biểu hiện thở khò khè, sốt nhẹ, toàn thân ra mồ hôi khi ngủ, bỏ bú… Chị rất lo lắng. Thật may khi có chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí này, con chị đã được khám chu đáo, bác sỹ kết luận cháu không bị bệnh tim mà là do dị ứng thuốc kháng sinh. Nỗi lo trước đây của chị đã được giải tỏa.

Cháu Trần Lan Anh (8 tháng tuổi), dân tộc Dao, ở thôn Khuân Ẻn, xã Hùng Đức (Hàm Yên) được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh từ khi được 24 ngày tuổi. Người cháu tím tái, xanh xao như mầm non bị héo vậy. Bố mẹ cháu phải đi làm thuê kiếm từng đồng để lo thuốc men cho con. Cháu Lan Anh là trường hợp duy nhất trên địa bàn tỉnh ta được Chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ tiền đi mổ tim trong đợt này. Anh Trần Văn An (bố cháu Anh) xúc động nói, từ khi cháu sinh ra đến giờ là từng ấy ngày vợ chồng anh sống trong lo lắng. Thương con thắt từng khúc ruột mà lực bất tòng tâm. Muốn đưa con đi Hà Nội chữa trị nhưng không biết lấy đâu ra tiền. Mỗi tháng tiền làm thuê của vợ chồng anh chưa được 2 triệu đồng... Chương trình “Trái tim cho em” đã mang lại niềm vui quá bất ngờ cho vợ chồng anh chị. Rồi đây con anh sẽ khỏi bệnh, khỏe mạnh bình thường - Anh An tin tưởng.

Chương trình “Trái tim cho em” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện từ năm 2008 đến nay, gồm các hoạt động: Quyên góp tiền, tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại các tỉnh, hỗ trợ trẻ nghèo phẫu thuật tim và đầu tư nâng cao năng lực mổ tim cho một số bệnh viện trong cả nước. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho trên 1.500 trẻ em nghèo trong cả nước (trung bình mỗi ca phẫu thuật tim hết khoảng 40 triệu đồng) và đầu tư nâng cao năng lực mổ tim cho trẻ tại 7 bệnh viện trên toàn quốc. Trong 2 ngày (ngày 2 và 3- 3), đã có 1.600 trẻ em trên địa bàn tỉnh ta được khám sàng lọc bệnh tim. Kết quả, có 72 cháu phát hiện mắc bệnh tim, trong đó có 55 cháu được chỉ định mổ. Đa số các trẻ được phát hiện bệnh đều là con hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa.

Còn rất nhiều trẻ em mắc bệnh tim cần phải mổ sớm nhưng vẫn đang phải vận lộn với sự sống và những cơn đau chỉ vì nhà quá nghèo. Nhìn những ánh mắt đờ đẫn, làn da mái xanh, chân tay teo tóp của những trẻ bị bệnh tim... khiến ai cũng phải xót xa trong khi đó gia đình lại không đủ điều kiện chữa trị, như cháu Đặng Văn Phấn (sinh năm 2007) con của chị Lý Thị Phương, ở thôn Khuân Ẻn, xã Hùng Đức (Hàm Yên) được phát hiện mắc bệnh tim ở độ Fallot 4, phải mổ ngay mới cứu được cháu nhưng gia đình cháu vẫn chưa biết lấy tiền đâu ra... Hy vọng chương trình từ thiện này tiếp tục nhận được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ hơn nữa để mang đến cho trẻ em nghèo trái tim lành lặn, khỏe mạnh.

Nguồn tin: Theo TQĐT