Lần đầu tiên triển khai Tán sỏi qua da tại Bệnh viện Thứ hai - 03/04/2017 22:41
Ngày 01/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang lần đầu tiên triển khai kỹ thuật mới Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện. Ca phẫu thuật do các Bác sỹ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với các Bác sỹ Bệnh viện Việt Đức thực hiện.

Các Bác sỹ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với các Bác sỹ Bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện phẫu thuật Tán sỏi qua da

Thạc sỹ - Bác sỹ Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ là 1 kỹ thuật cao, tối ưu nhất hiện nay để điều trị sỏi thận. Phương pháp này ít xâm lấn vào cơ thể người bệnh, làm giảm thiểu ảnh hưởng nhất đến nhu mô thận, chức năng thận được bào toàn tối đa, giảm đau, hạn chế chảy máu và rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh.

Tán sỏi qua da được chỉ định trong các trường hợp là: sỏi thận, sỏi niệu quản 1/3 trên có kích thước từ 1,5 đến khoảng 5cm; Những ca đã tán sỏi ngoài cơ thể nhiều lần nhưng thất bại; Sỏi thận kèm các bất thường về giải phẫu (sỏi không đài có hẹp cổ đài, sỏi trong túi thừa, hẹp phần nối bể thận niệu quản...)

Việc triển khai Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị của người bệnh, giúp người bệnh được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện, giảm chi phí cho người bệnh và gia đình khi không phải chuyển về các Bệnh viện tuyến Trung ương.