Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em Thứ ba - 05/03/2013 09:33
Nằm trong khuôn khổ chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em”, trong 2 ngày 2 và 3/3, tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, Chi nhánh Viettel Tuyên Quang đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được khám, phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Hơn 1600 trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí đợt này

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em” từ nhiều năm qua. Đối với tỉnh Tuyên Quang, đây là lần đầu tiên có đoàn bác sỹ chuyên khoa Trung ương về khám bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi để phát hiện bệnh tim bẩm sinh sớm. Trong hai ngày làm việc liên tục, đoàn đã khám cho hơn 1.600 trẻ em, trong đó có 222 ca siêu âm tim, phát hiện được 72 ca mắc bệnh tim bẩm sinh, chiếm tỷ lệ 4,5% và có 55 ca bị tim bẩm sinh chỉ định cần phải mổ.

Chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi được tổ chức trong hai ngày qua đã thực sự có ý nghĩa, giúp nhiều con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn được khám miễn phí tại địa phương, giảm được rất nhiều chi phí so với một ca khám bệnh tại tuyến trung ương.

Những bệnh nhân trong độ tuổi bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn

sẽ được Chi nhánh Viettel Tuyên Quang và các nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí ca mổ

Chị Phan Thị Bích An, ở thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, là một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sinh đôi hai cháu bé, thông qua xã, chị An đã biết được thông tin về chương trình và cho con đi khám. Sau khi được khám, các bác sỹ đã phát hiện con chị bị bệnh tim bẩm sinh nặng cần phải mổ. Tại đây, chị cũng đã được các bác sỹ hướng dẫn về thủ tục cũng như hẹn lịch mổ tim cho cháu tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Chị An cảm thấy vô cùng may mắn vì nhờ có đợt khám này mà bệnh của con chị đã được phát hiện và được chỉ định mổ kịp thời.

Sau khi khám sàng lọc, những trường hợp bị tim bẩm sinh sẽ được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật. Đối với những trường hợp có thẻ Bảo hiểm y tế, gia đình sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục để tiến hành phẫu thuật sớm tại Bệnh viện Trung ương. Những trường hợp trẻ có chỉ định mổ nhưng thuộc diện khó khăn, các y bác sỹ sẽ chuyển danh sách đến Chi nhánh Viettel Tuyên Quang để bệnh nhân được xếp lịch mổ và sẽ được Tổng Công ty Viettel hỗ trợ kinh phí từ chương trình “Trái tim cho em”. Được biết, chi phí phẫu thuật để điều trị căn bệnh tim bẩm sinh trung bình là 40 triệu đồng/ca. Đây là một khoản tiền lớn vượt xa khả năng của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy thông qua chương trình này, những bệnh nhân trong độ tuổi bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Chi nhánh Viettel Tuyên Quang và các nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí ca mổ. Điều này có ý nghĩa lớn lao giúp các em được chữa bệnh, có một cuộc sống khỏe mạnh, tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Nguồn tin: Theo TTV