Giúp phụ nữ sớm nhận biết nguy cơ tai biến sản khoa Thứ sáu - 25/11/2016 04:14
Tai biến sản khoa là những tai biến xảy ra trước, trong và sau thai kỳ. Đây là một trong những nguyên nhân chính có thể gây tử vong cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Mặc dù vậy, hiện nay kiến thức về tai biến sản khoa vẫn chưa được nhiều chị em, nhất là phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ quan tâm đúng mức.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới-WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 80 triệu ca đẻ, trong đó khoảng 10 triệu ca có tai biến, và trong số 10 triệu ca tai biến này có khoảng 358 nghìn ca tử vong mẹ. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, so với năm 1990 thì đến năm 2009, tử vong mẹ đã giảm 3 lần, song hiện mỗi năm vẫn có trên 600 ca tử vong mẹ.
Trong thời gian qua, Ngành Y tế đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền để giúp phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai nhận biết được về tai biến sản khoa để có cách phòng và điều trị kịp thời. Chị Tạ Thị Thủy, thôn Làng Trà, xã Lực hành (Yên Sơn) vừa trải qua một ca mổ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Ngay từ lúc mới mang thai, chị đã được cán bộ y tế xã, huyện tư vấn về làm mẹ an toàn như khám thai đúng kỳ và đầy đủ, tiêm phòng đủ 2 mũi uốn ván, uống viên sắt; về một số tai biến có thể xảy ra trong thai kỳ và lúc chuyển dạ như băng huyết, nhiễm khuẩn, sản giật, vỡ tử cung và uốn ván sơ sinh. Các y bác sỹ cũng khuyến cáo nếu thấy dấu hiệu bất thường như ra huyết, tăng huyết áp, phù nề thì phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, xử lý kịp thời; chọn nơi sinh để “vượt cạn an toàn”.
Khi nhớ lại lần “vượt cạn” mới đây, chị Nguyễn Thị Phương Thảo, ở thôn Chè 8, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) vẫn chưa hết lo lắng, sợ hãi. Theo lời kể của chị Thảo thì khi mang thai được 7 tháng chị bắt đầu bị phù nề, do trong quá trình mang thai chị không đi kiểm tra theo định kỳ nên khi thai được 37 tuần thì chị thấy đau đầu rồi co giật, sợ quá gia đình chị đã đưa chị đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua thăm, khám các bác sỹ của Khoa Sản đã chẩn đoán chị bị tai biến sản khoa (sản giật) và đã thực hiện nhiều biện pháp để cấp cứu kịp thời. Đến nay, 2 mẹ con chị đã ổn định sức khỏe.

Bác sỹ chuyên khoa I Trịnh Thị Thanh Hương, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: Tai biến sản khoa là một trong những nguy cơ lớn nhất có thể gây tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh. Có 5 tai biến thường gặp trong sản khoa mà Bộ Y tế cảnh báo, đó là tai biến chảy máu (băng huyết), nhiễm trùng, sản giật, vỡ tử cung và uốn ván sơ sinh. Đứng hàng đầu trong các tai biến sản khoa là chảy máu, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho sản phụ. Trong điều kiện y tế hiện nay, các tai biến sản khoa nói trên có thể phòng ngừa và phát hiện sớm nếu chúng ta làm tốt công tác quản lý thai nghén tại tuyến y tế cơ sở theo đúng “Hướng dẫn chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản”. Chẳng hạn tai biến vỡ tử cung, có thể phòng ngừa nếu thai phụ được khám định kỳ đầy đủ để phát hiện trường hợp thai nghén có nguy cơ cao như: Có sẹo mổ cũ ở tử cung, bụng chửa quá to, thai phụ đã đẻ nhiều lần thì phải chọn nơi đẻ an toàn nhất cho họ là nơi có khả năng phẫu thuật. Với tai biến sản giật, nếu được khám thai phát hiện tình trạng tăng huyết áp, phù nề, nước tiểu có prô-tê-in ngay từ ban đầu, thai phụ sẽ được theo dõi, điều trị và có thể ngăn chặn được cơn sản giật xảy ra...
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn trong quá trình mang thai, các sản phụ cần tiến hành theo dõi và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế; thực hiện chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi ăn uống khoa học và đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và con; tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết phòng bệnh cho cả mẹ và con.