Giao mùa số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao Thứ sáu - 10/05/2013 10:14
Thời điểm giao mùa từ mùa đông sang hè như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát sinh. Đây cũng là thời điểm mà người già thường bị bệnh về huyết áp, còn trẻ nhỏ thì dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy và một số loại bệnh thông thường khác.
Mỗi ngày có 500-600 lượt bệnh nhân đăng ký khám, chữa bệnh

Tại thời điểm này, trung bình một ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân đến khám và điều trị, tăng từ 15-20% so với thời điểm cuối tháng 2/2013. Bác sỹ Chuyên khoa cấp I Nguyễn Thúy Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Hiện nay, khoa Khám bệnh có 15 bác sỹ, 24 điều dưỡng thực hiện công tác khám bệnh ở 15 bàn khám, một bác sỹ khám cho 40-50 bệnh nhân, với nhiều bệnh khác nhau, trong đó chủ yếu là bệnh viêm phổi và viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ.... Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã mở thêm một số bàn khám như: Bàn khám ngoại chấn thương, bàn khám Ung bướu... Cải cách một số thủ tục hành chính nhằm giúp nhân dân đến khám và điều trị được thuận tiện, nhanh gọn như phát số tự động, lắp bảng tên điện tử trước cửa các phòng khám, chú trọng dành thêm thời gian tư vấn cho bệnh nhân về hướng điều trị cũng như cách chăm sóc sức khỏe trong thời gian chữa bệnh."

Trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao lúc giao mùa

Một trong những khoa có số lượng bệnh nhân đông nhất chính là khoa Nhi, hiện có trên 100 trẻ đang nằm điều trị, tăng 30-40% so với thời điểm trước, số trẻ em dưới 2 tuổi phải nhập viện chiếm tỷ lệ cao. Thạc sỹ Đỗ Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Các cháu nhập viện chủ yếu  nhóm bệnh viêm đường hô hấp, viêm mũi họng, viêm thanh quản và viêm phổi. Bên cạnh đó, một số lượng bệnh nhân không nhỏ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy do virut Rota. Bệnh này trước đây chủ yếu phát triển mạnh trong mùa đông nhưng hiện nay nó xuất hiện và phát triển mạnh trong cả mùa hè, nhất là thời điểm giao mùa như hiện nay. Một số nhóm bệnh khác cũng dễ phát triển trong thời điểm này như viêm màng não, viêm não do virut hay nhóm bệnh ngoại da dư viêm da cơ địa, viêm da tụ cầu, các nhóm bệnh gây dịch như Rubenla, tay chân miệng, sốt phát ban dạng sởi...
Tại các buồng điều trị khoa Nhi, nhiều cháu mới chỉ 40 ngày tuổi cũng đã phải nhập viện. Anh Đặng Văn Thảo, bố bệnh nhân Đặng Thị Yến Chi (4tuổi) ở thôn Hợp Thành, xã Khuân Hà, huyện Lâm Bình chia sẻ: do bố mẹ chủ quan để cháu viêm phổi nặng, sốt cao mới chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị. Sau 3 ngày điều trị cháu đã cắt cơn sốt, sức khỏe dần hồi phục.
Không chỉ với trẻ nhỏ mà vào thời điểm giao mùa người già cũng cần có chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi điều độ. Các bệnh thưởng gặp ở người già trong thời điểm giao mùa là suy tim; bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh về đường hô hấp; tai biến, đặc biệt là xuất huyết não. Bác sỹ Phạm Ngọc Tân, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyên mọi người nên chú ý đến môi trường sống, nhà cửa phải thoáng, mát, tránh ẩm, khi có những triệu chứng như ho, có đờm dính báo hiệu cho bệnh nhân biết rằng sắp có 1 đợt cấp của bệnh phổi mãn tính thì bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám và điều trị, không nên để bệnh quá nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
"Phòng bệnh, hơn chữa bệnh" câu nói đó có lẽ ai cũng hiểu, tuy nhiên để thực hiện điều đó thì bản thân mỗi người cần phải nỗ lực rất nhiều. Vì thế một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh môi trường sạch sẽ và nghỉ ngời điều độ là những viên thuốc hiệu nghiệm nhất để mỗi người có thể tránh được bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần giảm quá tải cho các cơ sở y tế.