Giá như... Thứ hai - 08/04/2013 16:10
Những cái đầu băng bó chằng chịt, gương mặt phù nề, xây xát và biến dạng... Đặc điểm có thể nhận dạng ở những nạn nhân bị tai nạn giao thông là tấm bảng ghi tên, tuổi được treo ở đầu giường điều trị.

Đó là hình ảnh những bệnh nhân bị tai nạn giao thông hiện vẫn đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà nguyên nhân là do tai nạn giao thông, do không đội mũ bảo hiểm (MBH); hoặc do sử dụng MBH không đúng cách, sử dụng MBH thời trang, MBH rởm.

Bác sĩ Ngọc Đại Cương, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương (Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang) thăm bệnh nhân bị tai nạn giao thông sau phẫu thuật giải tỏa não.

Ông Nguyễn Văn Hằng, bố của nạn nhân Nguyễn Văn Học, xóm 10, xã Lăng Quán (Yên Sơn) kể, hôm xảy ra tai nạn (ngày 19-3) cả Học và bạn gái ngồi sau xe máy đều không đội MBH. Cô bạn gái thì bị gẫy xương gò má, sau một thời gian điều trị hiện đã ra viện. Còn Học bị chấn thương sọ não nặng nên dù đã nằm điều trị hơn 10 ngày rồi nhưng vẫn chưa được ra viện. Nói đến đây bác thở dài, may mà có bảo hiểm nếu không thì lấy đâu ra tiền chi trả cho ca mổ này. Nhiều bữa bác phải nhịn ăn vì không có tiền.  Song, đây mới chỉ là đợt điều trị đầu tiên. Sau 4-5 tháng điều trị tại nhà, khi Học phục hồi hoàn toàn sẽ phải quay lại bệnh viện để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép xương sọ. Nó là lao động chính trong nhà, nếu chẳng may có di chứng nặng do chấn thương sọ não để lại thì thật khổ. Giá như hôm đó cả hai đứa đều đội MBH thì đâu đến nỗi.

Kế ngay giường bên cạnh là một nạn nhân khác vẫn tình trạng hôn mê. Gương mặt đầy vẻ sầu não, bà Lại Thị Oanh, người nhà nạn nhân Lại Thị Thanh, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) bảo, đã 20 ngày điều trị ở bệnh viện rồi mà vẫn chưa biết khi nào em Thanh mới được ra viện bởi hiện em vẫn được hỗ trợ thở bằng máy. Nan giải hơn nữa là dù được ra viện, sức khỏe bình phục rồi thì nửa năm sau gia đình vẫn phải đưa em Thanh trở lại bệnh viện để các bác sĩ vá lại xương sọ. Chỉ vì dây MBH hỏng nên khi bị ngã, chiếc mũ đã văng ra khỏi đầu. Giá như hôm đó Thanh cẩn thận sửa lại dây MBH thì chắc không đến nỗi này.

Ngay cả những trường hợp dù đã đội MBH, khi bị tai nạn giao thông vẫn không tránh khỏi chấn thương phần đầu. Trường hợp của nạn nhân Ma Văn Hạnh, xã Thanh Tương (Nà Hang) là ví dụ. Anh Hạnh cho biết, anh vừa được các bác sĩ ghép lại xương sọ sau lần mổ giải tỏa não cách đây 4 tháng. Mặc dù đã đội mũ có cằm khi đi xe máy nhưng khi tai nạn xảy ra thì anh vẫn bị chấn thương nặng ở đầu. Anh Hạnh nghi ngờ chiếc MBH anh đang sử dụng không đảm bảo chất lượng.

Theo Bác sĩ Ngọc Đại Cương, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, những ca bị chấn thương sọ não nặng, phải mổ giải tỏa não thì thời gian điều trị sẽ kéo dài tới nửa năm, hoặc lâu hơn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và khả năng tự phục hồi của người bệnh. Thông thường đối với mỗi ca mổ giải tỏa não nếu không có bảo hiểm y tế thì bệnh nhân phải chi trả tiền chi phí ca mổ, thuốc men điều trị mất khoảng 40-60 triệu đồng. Nếu chẳng may xương sọ bị rạn nứt hoặc hỏng, phải thay bằng xương sọ nhân tạo thì bệnh nhân phải trả thêm vài chục triệu đồng nữa. Đó chưa kể tới tiền sinh hoạt, ăn uống mà người nhà bệnh nhân ở hàng tháng trời trong bệnh viện.

Bác sĩ Cương cho biết thêm, mỗi đêm trực bệnh viện tiếp nhận từ 3-5 ca bị tai nạn giao thông, trong đó hầu hết đều bị chấn thương sọ não. Nạn nhân bị chấn thương sọ não, nặng thì có thể để lại di chứng suốt đời như tàn phế, liệt, động kinh, rối loạn tâm thần, sống vô thức; nhẹ thì bị suy giảm trí nhớ, mất ngủ, đau đầu mỗi khi trái gió trở trời. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân do đội MBH không đúng quy cách, đội mũ thời trang, hoặc do chất lượng MBH không đảm bảo. Từ thực tế này, mọi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tránh xa rượu bia, sử dụng MBH đảm bảo chất lượng, đúng quy cách. Đó là cách bảo vệ hạnh phúc của chính mình, của gia đình và của cả xã hội.

Nguồn tin: Theo TQĐT