Đau bụng âm ỉ kéo dài, đi khám bệnh bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày Thứ hai - 15/08/2016 23:35
Ngày 08/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị G, 59 tuổi, trú tại xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, da xanh, gầy sút, ăn uống kém.

Kết quả nội soi tiêu hóa bằng ống mềm cho thấy bệnh nhân bị loét sâu hang vị dạ dày, xâm lấn rộng, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào nhẫn.

Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ kéo dài khoảng gần 1 năm, gần đây thấy đau nhiều hơn nên mới đến bệnh viện để khám. Sau khi biết bệnh nhân bị ung thư dạ dày, gia đình đã rất bất ngờ.

Dạ dày, đại tràng và khối u được cắt khỏi ổ bụng bệnh nhân

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn cho biết: Bệnh nhân Lê Thị G đã được phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày, nạo vét hạch, trong quá trình phẫu thuật nhận thấy khối u xâm lấn rộng vào thành đại tràng ngang, kíp mổ đã quyết định phẫu thuật kết hợp cắt đoạn đại tràng, nối phần còn lại của dạ dày với quai hỗng tràng, cuộc mổ thành công. Sau phẫu thuật 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, vết mổ khô, chỉ số sinh tồn ổn định.

Bác sỹ khoa Ung bướu thăm khám cho bệnh nhân Lê Thị G sau phẫu thuật

Bác sỹ khuyến cáo: Khi người dân có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên đến khám sớm tại các cơ sở y tế và nên khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/1lần.

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã có máy Nội soi tiêu hóa bằng ống mềm có chức năng chẩn đoán sớm ung thư.

Tác giả bài viết: Thơ Yến