Cứu sống trẻ sơ sinh có ruột, gan ngoài thành bụng Chủ nhật - 07/07/2013 22:11
Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang lần đầu tiên phẫu thuật cấp cứu thành công đối với trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh có toàn bộ ruột, gan, dạ dày nằm ngoài thành bụng.

Trước đó, ngày 22/6, sản phụ Vàng Thị Lan, 18 tuổi ở xóm 4, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã sinh cháu Hà Văn Trường nặng 2,1kg tại trạm y tế xã Tân Tiến, các y, bác sỹ thấy ruột, gan, dạ dày đều nằm ngoài thành bụng của trẻ, lập tức chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Sau khi Hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định mổ cấp cứu ngay, trong 1,5 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành làm xẹp ruột cho bệnh nhi bằng nước muối ấm, ruột hồng trở lại liền mở rộng lỗ rốn về phía dưới, đưa được toàn bộ khối thoát vị thành bụng vào lại ổ bụng và tái tạo thành bụng tốt.

Kết thúc phẫu thuật, bé Hà Văn Trường đã khóc được, tiến triển tốt, thể trạng hồng và được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Thạc sỹ Bác sỹ Đỗ Thu Giang - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh đang kiểm tra lại vết mổ cho cháu Trường

Chị Vàng Thị Lan rất phấn khởi khi biết tin con sắp được xuất viện

10 ngày sau mổ bé đã bú mẹ được và hệ tiêu hóa ổn định, ngày 5/7 bé Trường đã được xuất viện.