Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm

Cứu sống bệnh nhân bị chồng đâm 10 nhát, thủng động mạch chủ bụng Chủ nhật - 06/05/2018 02:58

Do hoang tưởng vợ là công an đến bắt mình, người chồng dùng mũi tên đâm cá đâm thấu phổi, thủng động mạch chủ bụng của người vợ trẻ. May mắn, người vợ được các Bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Ngày 06/5, Bác sỹ Chuyên khoa I Vương Ngọc Chắt, khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, kíp mổ vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Đặng Thị L, 26 tuổi, trú tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Bệnh nhân L nhập viện trong tình trạng nặng, khó thở, thiếu máu, thăm khám thấy có 10 vết thương ở ngực, bụng và cổ, bệnh nhân được hồi sức tích cực và truyền máu ngay. Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có dịch tự do quanh gan, quanh lách và túi cùng. Vết thương xuyên thấu nhu mô phổi phải gây tràn khí, tràn dịch màng phổi phải - Chuyển mổ cấp cứu.

Các Bác sỹ đã khâu cầm máu lỗ thủng ở động mạch chủ bụng

Trong quá trình phẫu thuật 3 tiếng, Bác sỹ CKI Vương Ngọc Chắt (Phẫu thuật viên) Bác sỹ CKI Hà Văn Linh (Bác sỹ Gây mê) cùng kíp mổ đã tiến hành gây mê, đặt dẫn lưu màng phổi phải, hút liên tục; mở ổ bụng khâu cầm máu ngay lỗ thủng động mạch chủ bụng, khâu nhiều lỗ thủng ở ruột non, lỗ rách mạc treo, truyền 10 đơn vị máu.

khau dong mach chu bung aa.jpg
Bác sỹ CKI Vương Ngọc Chắt thăm khám cho bệnh nhân sau mổ

Thủng động mạch chủ bụng, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Rất may, bệnh nhân L đã được các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Hiện tại, bệnh nhân L đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.