Cùng hành động phòng, chống bệnh bướu cổ Thứ hai - 28/10/2013 03:34
Cùng hành động phòng, chống bệnh bướu cổ

Ở tỉnh ta, số ca mắc bệnh bướu cổ đang có chiều hướng gia tăng. Ngành Y tế tỉnh đang đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng, vận động người dân sử dụng muối I-ốt giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bướu cổ và các bệnh do thiếu hụt I-ốt…

Tại Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên có trên 20 bệnh nhân điều trị, trong đó trên 70% là bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ. Như nhiều bệnh nhân khác, chị Nguyễn Thị Huế, năm nay 26 tuổi, ở thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan (Yên Sơn) bị bệnh bướu cổ độ 3, phải chỉ định phẫu thuật. Chị Huế chia sẻ: “Ban đầu, tôi chỉ thấy cổ mình hơi to, mỗi khí uống nước, ăn cơm chỉ thấy hơi vướng. Cứ nghĩ không ảnh hưởng lắm đến sức khỏe nên tôi không đi bệnh viện khám bệnh. Gần 2 năm trở lại đây, cổ tôi cứ to dần lên, mỗi lúc nuốt thức ăn là đau, khó thở khi làm việc nặng và khi ngủ ngày càng rõ hơn”. Còn chị Hoàng Thị Tạ, dân tộc Dao, ở thôn Phia Chang, xã Sơn Phú (Nà Hang) mắc bệnh bướu cổ cũng đang chờ phẫu thuật. Chị Tạ cảm nhận mình mắc bệnh từ gần 3 năm nay nhưng cố chịu đựng vì nhà nghèo, lo điều trị tốn kém nên chị uống thuốc nam ở nhà. Kết quả, bệnh không đỡ mà cổ chị cứ to dần, kèm theo những cơn khó thở đau tức ngực dẫn tới cơ thể suy nhược, gầy yếu. Chị Tạ chỉ đi khám bệnh khi cái bướu đã to mà đến người thường không có chuyên môn về y tế cũng nhận rõ.

Bác sỹ Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám bệnh nhân bướu cổ.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, nguyên nhân dẫn tới bệnh bướu cổ và một số bệnh thuộc tuyến giáp là do cơ thể bị thiếu hụt lượng I-ốt nhất định. Bướu cổ là sự tăng thể tích ở tuyến giáp trạng. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý của người bệnh. Một số bệnh tuyến giáp là bướu cổ đơn thuần, ung thư tuyến giáp, bệnh barado… Đa số bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ đơn thuần ở tỉnh ta là người đã trưởng thành, sống ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Người bệnh chỉ đi khám khi bướu cổ đã to ở độ 3, độ 4 gây chèn ép khí quản dẫn tới tình trạng khó thở, nói chuyện và ăn, uống gặp nhiều khó khăn. Với những trường hợp trên đa số phải phẫu thuật can thiệp, còn lại bệnh nhân ở độ 1 và 2 sẽ được điều trị nội khoa, chế độ bổ sung I-ốt, hạn chế sự phát triển của bệnh trong khoảng từ 6 tháng trở lên.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh trong 9 tháng năm 2013, các công ty, cửa hàng, đại lý bán muối I-ốt đã cung ứng ra thị trường gần 640 tấn muối I-ốt. Trung tâm đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố tiến hành 7 đợt giám sát muối I-ốt tại gần 30 xã, phường, thị trấn.  Bên cạnh đó, trung bình mỗi năm, ngành Y tế tỉnh khám sức khỏe định kỳ cho khoảng trên 100.000 lượt học sinh các cấp qua đó phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh bướu cổ và tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo bổ sung đủ lượng I-ốt cần thiết, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bướu cổ và các bệnh khác liên quan đến thiếu hụt I-ốt.

Để giữ vững thành quả thanh toán bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe nhân dân thì nhận thức của người dân về việc sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày là yếu tố quan trọng. Vì vậy, ngành Y tế tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu vai trò của  I-ốt đối với cơ thể, nắm vững kiến thức phòng, chống bệnh bướu cổ; vận động người dân sử dụng muối I-ốt và các gia vị, món ăn có thành phần muối I-ốt như bột canh, nước mắm, tảo biển, hải sản biển…  trong bữa ăn hàng ngày.

Nguồn tin: Theo BTQ