Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Còn lãng phí nhiều trang thiết bị y tế hiện đại Thứ sáu - 18/10/2013 00:03

Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh ta đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế (TTBYT) nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc quản lý, sử dụng các TTBYT tại một số đơn vị y tế công lập còn tồn tại một số bất cập, gây lãng phí. Trước thực trạng đó, ngành Y tế tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp khắc phục.
 
1
Hoạt động kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các TTBYT tại Bệnh viện Đa  khoa khu vực ATK (Yên Sơn).

 

“Đắp chiếu” nhiều máy móc hiện đại

Từ năm 2010 đến năm 2012, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư, trang cấp nhiều TTBYT với tổng giá trị trên 59 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và ngân sách địa phương. Ngoài ra, một số đơn vị đã chủ động liên kết với các tổ chức, cá nhân thực hiện xã hội hóa đầu tư các TTBYT hiện đại để phục vụ công tác khám, chữa bệnh như máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scaner, máy chụp cộng hưởng từ, máy siêu âm Doppler mầu 4D… nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm chi phí chữa bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, theo kết quả giám sát việc quản lý, sử dụng TTBYT tại các cơ sở y tế công lập do Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII vào giữa tháng 7- 2013 cho thấy, việc trang cấp, quản lý, sử dụng TTBYT tại một số cơ sở y tế công lập còn một số bất cập. Tại huyện Chiêm Hóa, 2 máy phát điện của Phòng khám Đa khoa khu vực Kim Bình, Minh Đức (cấp năm 2010), máy sinh hóa tự động của Phòng khám Đa khoa khu vực Kim Bình (cấp năm 2008), máy chụp X-Quang di động của Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa (cấp năm 2009 theo Dự án phòng, chống cúm A-H1N1) nhưng chưa được sử dụng. Bác sỹ Tạ Xuân Đại, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa giải thích, 2 máy phát điện và máy sinh hóa tự động đều được trang cấp theo các gói thầu nâng cấp, xây mới các phòng khám. Đây là 2 máy phát điện dự phòng công suất quá lớn chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng tại các phòng khám nên đã được điều chuyển về bệnh viện. Từ đó đến nay, nguồn điện trên địa bàn luôn khá ổn định nên 2 máy phát điện chưa cần sử dụng đến. Còn máy sinh hóa tự động được trang cấp theo gói thầu xây dựng, nâng cấp phòng khám vì thiếu máy ủ nên chưa được sử dụng. Hiện tại, bệnh viện chưa có nguồn vốn đầu tư máy ủ để đưa máy sinh hóa vào sử dụng. Bệnh viện đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục cần thiết xin cấp phép sử dụng máy X- Quang di động trên trong thời gian tới. 

Bệnh viện Đa khoa huyện Nà Hang mới được đầu tư, nâng cấp từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 4- 2013, nhiều giường Inox bị hỏng vì thanh giát giường mỏng, bong mối hàn; bàn kéo nắn bó bột Inox vừa sử dụng được 3 lần đã hỏng; nhiều máy hiện đại như máy thở dùng cho khoa nhi, máy thở người lớn CPAP, máy đo độ bão hòa oxy máu, bộ đặt nội khí quản, máy gây mê kèm thở… vẫn “đắp chiếu” để một chỗ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa (Nà Hang) có bộ thiết bị phục hồi chức năng được trang cấp nhưng chưa có cán bộ chuyên môn sử dụng gây lãng phí nguồn trang thiết bị trong thời gian chờ cán bộ đi đào tạo. Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình có nồi luộc dụng cụ, máy hút dịch 2 bình, bàn đưa dụng cụ y tế mới được trang cấp năm 2012 đã hỏng. Nguyên nhân của tình trạng trên là do việc trang cấp TTBYT chưa gắn với đào tạo cán bộ, không có sự chuyển giao khoa học công nghệ thì không khác gì đánh đố đội ngũ cán bộ y tế. Một số thiết bị y tế được đầu tư chất lượng không bảo đảm, khiến quá trình đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã phải bảo dưỡng, sửa chữa. 

 

 

1
Máy thở chức năng cao có Monitor do Dự án phòng, chống dịch cúm A(H1N1) trang cấp cho các bệnh viện tuyến huyện (mỗi máy trị giá khoảng 500 triệu) hiện đã được điều chuyển về sử dụng hiệu quả tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

 

Một số trạm y tế xã chưa phát huy hiệu quả các TTBYT được trang bị như máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, máy hút dịch, kính hiển vi như ở các trạm y tế  xã Bình An, Khuôn Hà (Lâm Bình), Trung Trực (Yên Sơn)... Y sỹ Hoàng Văn Hồi, Trưởng Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình) cho biết, máy xét nghiệm nước tiểu 10 chỉ số của trạm được trang cấp từ năm 2009 hiện vẫn sử dụng tốt. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, máy xét nghiệm trên đã “nằm một chỗ” do trạm đã dùng hết que thử, gây khó khăn trong việc chẩn đoán phụ nữ mang thai bị nhiễm độc thai nghén, các bệnh về đường tiết niệu, nội tiết… Bên cạnh đó, cán bộ trạm chưa có chứng chỉ sử dụng máy nên dịch vụ này có thực hiện tại trạm đi chăng nữa cũng chưa được BHXH thanh toán. 

Triển khai các giải pháp khắc phục

Để tránh lãng phí trong việc sử dụng các TTBYT, ngành Y tế tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế cho biết, các TTBYT, nhất là các TTBYT hiện đại có giá trị lớn, công nghệ mới cần trình độ chuyên môn của cán bộ vận hành, điều kiện nơi lắp đặt, bảo dưỡng nghiêm ngặt… Vì vậy, một số TTBYT đầu tư là có thể sử dụng được ngay, một số cần phải chờ cán bộ đi đào tạo, đợi đơn vị thi công hoàn thiện cơ sở vật chất hoặc đầu tư theo từng giai đoạn, lộ trình vì thiếu nguồn vốn như tại các bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện Nà Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Sơn Dương. Nhằm phát huy hiệu quả các TTBYT, Sở đã ban hành Quy định tạm thời về việc quản lý và sử dụng TTBYT nhằm thực hiện thống nhất công tác quản lý TTBYT theo đúng quy định của pháp luật; sử dụng hiệu quả thiết bị đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, tăng tính minh bạch gắn trách nhiệm cụ thể cho mỗi cá nhân, tập thể trong việc quản lý và sử dụng TTBYT tại từng đơn vị.

 

1

Sử dụng máy tạo oxy mới được đầu tư chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 

Sở Y tế chỉ đạo các phòng, đơn vị tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng TTBYT tại các đơn vị y tế trong toàn tỉnh và có kế hoạch điều chuyển các trang thiết bị y tế phù hợp với điều kiện thực tế sử dụng của từng đơn vị.  Sở Y tế  là đầu mối liên hệ với các nhà thầu có uy tín để tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục các TTBYT hỏng, lâu chưa được bảo dưỡng theo yêu cầu của các đơn vị y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng trình độ chuyên môn, triển khai hiệu quả Đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật mới gắn với sử dụng trang thiết y tế cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là ở cơ sở. 

Bác sỹ Phạm Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nà Hang khẳng định, đến đầu tháng 10, bệnh viện đã khắc phục xong các sự cố hỏng hóc, đưa các máy móc hiện có vào sử dụng. Bệnh viện đã hoàn thiện các thủ tục bàn giao đưa công trình bệnh viện vào sử dụng; cử 3 kíp cán bộ đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến tỉnh; phối hợp với đơn vị nhà thầu cung cấp thiết bị để sửa chữa, lắp đặt máy móc, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Bác sỹ Phạm Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã rà soát tình hình sử dụng TTBYT tại các trạm y tế xã. Kết quả, có 9/31 trạm có máy xét nghiệm nước tiểu và 2/31 trạm có máy xét nghiệm đường huyết đã hỏng và đã được chuyển về sửa chữa tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Trung tâm đã yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các trạm y tế đã được trang bị TTBYT nếu chưa có cán bộ sử dụng thì phải cử cán bộ đi đào tạo tại các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh theo Đề án 1816 của Bộ Y tế.

Có thể nói, đầu tư TTBYT là yêu cầu cấp thiết để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhưng việc đầu tư cần phải tiến hành đánh giá đúng nhu cầu, không nên “phân” theo từng gói thầu, tránh gây lãng phí. Cùng với việc đầu tư thì công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới cho đội ngũ cán bộ y tế theo phương châm “cầm tay chỉ việc” là rất quan trọng, bảo đảm mỗi cán bộ y tế làm chủ được máy móc và khi đã làm chủ được thiết bị thì kết quả chẩn đoán bệnh được chính xác, công tác điều trị hiệu quả, tạo niềm tin của người bệnh.


 

 
1

 

Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên
Xã hội hóa hoạt động y tế để phục vụ nhân dân

Huyện Hàm Yên đã huy động được sự tham gia của toàn xã hội để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị cho các đơn vị y tế. Trong gần 2 năm qua, huyện đã đầu tư  trên 2,7 tỷ đồng mua sắm và bổ sung trang thiết bị cho 100% trạm y tế xã và hệ thống máy móc hiện đại cho Bệnh viện Đa khoa huyện. Tới đây, từ nguồn vốn sự nghiệp y tế, huyện đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trạm y tế xã, thị trấn, bảo đảm các trạm y tế đáp ứng tiêu chí chuẩn quốc gia để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. UBND huyện yêu cầu các đơn vị y tế rà soát, đánh giá nhu cầu để việc đầu tư bổ sung trang thiết bị y tế đạt hiệu quả cao, tránh lãng phí.

 

 

1

 

Bác sỹ Đỗ Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương
Đánh giá thực trạng thiết bị y tế trước khi cấp mới

Trước đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương được trang bị rất nhiều các thiết bị mới như máy siêu âm màu 4D, máy sinh hóa tự động, máy gây mê kèm thở, lồng ấp sơ sinh... Tuy nhiên, có một số trang thiết bị chưa phát huy hiệu quả như mong muốn do năng lực của cán bộ chưa đáp ứng. Trước thực trạng đó, bệnh viện đã cử cán bộ, y bác sỹ đi học tập, nhận chuyển giao kỹ thuật sử dụng máy móc, thiết bị được cấp đã phát huy tác dụng trong công tác khám, chữa bệnh. Bệnh viện đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống trang thiết bị và chỉ đề xuất đầu tư những trang thiết bị cần thiết để tránh dàn trải, lãng phí. Đồng thời, có kế hoạch hàng năm tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho các y bác sỹ để việc sử dụng hệ thống máy móc đạt hiệu quả.

 

 

1

 

Bác sỹ Lương Đình Dũng, Trưởng Trạm Y tế xã Hòa An (Chiêm Hóa)
Tăng cường chuyển giao kỹ thuật mới

Hiện nay, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ở các Trạm Y tế xã là rất lớn đòi hỏi đội ngũ cán bộ y tế phải thực sự vững tay nghề, làm chủ kỹ thuật để tạo sự yên tâm cho người dân, góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên. Các trạm y tế đã được đầu tư nhiều thiết bị như máy điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu, máy diện châm... nhưng còn không ít y bác sỹ lúng túng trong cách sử dụng, chưa nắm hết tính năng tác dụng nên không phát huy tối đa hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh. Do đó, tôi thấy rằng, Đề án 1816 của Bộ Y tế cần phải được “nối dài” đến tuyến xã; tăng cường hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật mới cho y, bác sỹ xã, bảo đảm không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

 

 

1

 

Ông Phạm Văn Xiêm, thôn Đát Trò, xã Phú Thịnh (Yên Sơn)
Cần quản lý, sử dụng hiệu quả trang thiết bị y tế

Tỉnh ta đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhất là y tế cơ sở đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Để phát huy hơn nữa các trang thiết bị được trang cấp, theo tôi, ngành Y tế tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhất là ở tuyến xã. Thực tế, không ít trạm y tế xã có bác sỹ nhưng do không được thường xuyên tiếp cận kiến thức mới nên khả năng chưa thực sự được phát huy. Tôi được biết, không ít phòng khám khu vực, thậm chí là trạm y tế được trang cấp thiết bị hiện đại vượt khả năng của đội ngũ cán bộ y tế nên không được phát huy, gây nhiều lãng phí. Do đó, việc đánh giá nhu cầu để đầu tư, có quy chế quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế là rất cần thiết, bảo đảm phát huy hiệu quả các trang thiết bị, tạo niềm tin cho nhân dân vào công tác khám, chữa bệnh của các đơn vị y tế.
 

 


Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1330

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2720294