Cắt rốn bằng cật nứa – Trẻ bị uốn ván rốn tử vong Thứ năm - 12/01/2017 02:05
Ngày 06/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhi Triệu Thị T, 4 ngày tuổi, dân tộc Dao, trú tại Lâm Bình, Tuyên Quang được các bác sỹ chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi, theo dõi nhiễm trùng huyết và uốn ván rốn.

Gia đình bệnh nhi Triệu Thị T cho biết: Trong quá trình mang thai, sản phụ không tiêm phòng, trẻ là con đầu, đẻ rơi trên đường đến cơ sở y tế, gia đình đã cắt rốn cho trẻ bằng cật nứa rồi đưa trẻ về nhà, sau đó thấy trẻ yếu đi, bỏ bú nên gia đình đã mời “thầy lang” đến “đốt ngải” toàn thân cháu, sau đó đưa cháu đến bệnh viện để khám và điều trị.

Gia đình bệnh nhi Triệu Thị Tđã tự cắt rốn cho trẻ bằng cật nứa

Ngay sau khi bệnh nhi Triệu Thị T được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, trẻ đã được các bác sỹ Khoa Nhi tận tâm cứu chữa và chăm sóc đặc biệt tại phòng Đơn nguyên sơ sinh của Khoa Nhi, nhưng sức khỏe trẻ quá yếu nên không qua khỏi, trẻ đã tử vong chiều ngày 09/1.

Các bác sỹ cho biết một trong những nguyên nhân khiến trẻ tử vong là do trẻ bị uốn ván rốn sau khi gia đình dùng cật nứa để cắt rốn cho trẻ, không đảm bảo vệ sinh rốn cho trẻ sau đẻ như thay băng rốn, nước tắm không sạch… gây nhiễm khuẩn rốn, trong đó có vi khuẩn uốn ván.

Bác sỹ khuyến cáo: Để phòng tránh uốn ván, người mẹ khi có thai phải tiêm phòng uốn ván 2 mũi, mũi 1 tiêm càng sớm càng tốt, mũi 2 tiêm sau đó ít nhất là 30 ngày và trước khi đẻ 15 ngày. Khi có thai, các thai phụ các thai phụ cần được khám và quản lý thai nghén (xét nghiệm, siêu âm thai và tiêm phòng đầy đủ).

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, cần đưa thai phụ đến cơ sở y tế gần nhất để đẻ. Trường hợp không kịp đến cơ sở y tế thì cần luộc kỹ dao, kéo trước khi cắt rốn, sau đo dùng chỉ, bông băng đã diệt khuẩn để băng, buộc rốn, hoặc giữ nguyên dây rốn giữa sản phụ và trẻ đến cơ sở y tế để cắt rốn đảm bảo vệ sinh. Nếu bị đẻ rơi và đã dùng liềm, mảnh sành, que nứa, dao, kéo bẩn để cắt rốn cho trẻ sơ sinh, cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được xử lý.

Những ngày sau, chú ý giữ rốn sạch cho đến khi rốn rụng và khô sẹo. Khi thấy rốn ướt, có mùi hôi hoặc dịch mủ, máu chảy ra thì phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.