Cấp cứu trẻ bị nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh Thứ ba - 26/04/2016 15:04
Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó trưởng khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện đang điều trị cấp cứu một trẻ bị nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh hết sức nguy kịch. Bệnh nhi tên là Đào Văn Dương, sinh ngày 19/04/2016, dân tộc Mông, trú tại Tổ 7 xã Minh Tiến, thị trấn Minh Hương, huyện Hàm Yên. Qua tìm hiểu, khai thác tiền sử được biết Mẹ của trẻ không tiêm phòng uốn ván trong quá trình mang thai, khi chuyển dạ sinh cháu đã không đến trạm y tế, bố của bé đã tự lấy kéo cắt dây rốn cho trẻ. 5 ngày sau khi sinh, trẻ bỏ bú, sốt cao liên tục, được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang 01h ngày 25/04/2016 trong tình trạng toàn thân co cứng, co giật mạnh khi kích thích, ngừng thở dài, tím toàn thân, khóc bé, rốn ướt và có mùi hôi.

Cấp cứu bé sơ sinh bị nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh

Tại bệnh viện, trẻ được các bác sỹ đã điều trị tích cực bằng các thuốc huyết thanh trống uốn ván và thở máy, tuy nhiên tình trạng trẻ bệnh rất nặng diễn biến xấu. Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hải, tập quán sinh đẻ tại nhà của những gia đình dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa của tỉnh Tuyên Quang cũng như một số tỉnh miền núi lân cận do dùng dao, kéo không vô khuẩn để cắt rốn, bông băng, chỉ chưa tiệt khuẩn để buộc rốn. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ không hợp vệ sinh (như thay băng rốn, nước tắm không sạch) cũng gây nhiễm khuẩn rốn, trong đó có vi khuẩn uốn ván.
Phòng bệnh uốn ván rốn trẻ sơ sinh: Khi có thai phải đăng ký quản lý thai sản tại cơ sở y tế. Đi thăm khám thai ít nhất 3 lần trong suốt thai kỳ. Phải tiêm phòng uốn ván, tiêm 2 mũi, mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt, mũi thứ hai sau mũi thứ nhất ít nhất là 30 ngày và trước khi đẻ 15 ngày. Khi chuyển dạ phải đến đẻ tại cơ sở y tế, không đẻ tại nhà.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Thủy