Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não) bằng thuốc Tiêu sợi huyết Thứ năm - 15/09/2016 15:41
Vào lúc 4h45’ ngày 14/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Nông Quang S, 82 tuổi, thường trú tại tổ 4 - Tân Tiến – Yên Sơn – Tuyên Quang trong tình trạng tỉnh, thất ngôn, liệt nhẹ ½ người phải, liệt mặt, NIHSS 6 điểm.
Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp thường xuyên dùng thuốc, nhưng 2 ngày nay bỏ không uống thuốc, khoảng 4h sáng ngày 14/9, bệnh nhân dậy đi tiểu, đột nhiên ngã ra, không nói được, gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Ngay sau khi bệnh nhân Nông Quang S nhập viện, các bác sỹ thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, kết quả, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não), nhận thấy trường hợp này bị đột quỵ trong khoảng “thời gian vàng” (trước 4,5 giờ đầu) nên bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc Tiêu sợi huyết.

Sau khi dùng thuốc Tiêu sợi huyết, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân Nông Quang S được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân nói được, không còn liệt thần kinh khu trú và mọi chỉ số sinh tồn ổn định, điều trị thành công.

Bệnh nhân Nông Quang S đang được điều trị tại khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh

Bác sỹ Chuyên khoa II Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Điều trị đột quỵ bằng thuốc Tiêu sợi huyết là 1 phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não, vừa được triển khai ứng dụng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Bệnh nhân Nông Quang S là trường hợp đầu tiên được áp dụng điều trị bằng phương pháp này. Phương pháp điều trị bằng Tiêu sợi huyết chỉ có hiệu quả tốt khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện điều trị sớm, (trước 4,5 giờ) kể từ khi khởi phát những triệu chứng đột quỵ.

Bác sỹ khuyến cáo: Khi thấy người bệnh xảy ra tình huống đột quỵ (nhồi máu não), người nhà cần nhanh chóng đưa người bệnh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang càng sớm càng tốt (trước 4,5 giờ đầu), để bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán, điều trị bằng thuốc Tiêu sợi huyết (nếu không có chống chỉ định) và được chăm sóc, phục hồi tốt nhất.

Tác giả bài viết: Thơ Yến