Cấp cứu thành công bé gái 13 tuổi bị đuối nước nguy kịch Thứ ba - 14/11/2017 04:17
Ngày 12/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân Chẩu Thị Minh D, 13 tuổi, thường trú tại Phúc Yên, Lâm Bình, Tuyên Quang bị đuối nước nguy kịch.

Gia đình bé cho biết, bé D đi chơi trên thuyền, bị ngã xuống hồ, trẻ đuối nước, gia đình đã cứu bé lên và đưa đi cấp cứu.

Hình ảnh X-Quang biểu hiện của phù phổi cấp, mờ 2 bên phổi (trái) và hình ảnh phổi đang dần phục hồi sau 3 ngày điều trị (phải) của bệnh nhân D

Thạc sỹ - Bác sỹ Đinh Mạnh Phương, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhân D nhập viện đã được đưa thẳng vào khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch, suy hô hấp nặng, tím tái, đã được chỉ định đặt ngay nội khí quản và thở máy, SP O2 giảm còn 8-12% (chỉ số bình thường là khoảng 95%)
Hiện tại, sau 3 ngày điều trị rất tích cực và chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, không phải thở máy, tỉnh, tiếp xúc tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Thạc sỹ - Bác sỹ Đinh Mạnh Phương thăm khám cho bệnh nhân D

Bác sỹ khuyến cáo:  Để phòng tránh tai nạn đuối nước, các gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương nên quản lý, giám sát chặt chẽ trẻ, không để trẻ tự ý chơi đùa gần sông, suối, ao, hồ. Nếu đi thuyền, bè, cần trang bị áo phao và phao cứu hộ và cần có người thành thạo bơi để kịp thời cứu nạn. Nên trang bị cho trẻ kỹ năng bơi, xử lý tình huống trong các trường hợp nguy cấp, giúp trẻ có thể thoát nạn, cứu nạn đảm bảo an toàn. Nếu trẻ em hoặc người lớn lỡ bị đuối nước, người phát hiện cần phải đưa người bị nạn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, không được tự ý theo dõi tại nhà.