Cấp cứu thành công 02 trẻ ngộ độc thuốc và dầu máy Thứ ba - 05/07/2016 05:19
Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc và hóa chất, gần đây nhất là trường hợp bệnh nhi Hoàng Thanh H (3 tuổi) bị ngộ độc thuốc và bệnh nhi Lý Trường G (7 tuổi) bị ngộ độc dầu máy.
Ngày 02/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi Hoàng Thanh H, 03 tuổi, trú tại xã Tiến Bộ, Yên Sơn, Tuyên Quang do ngộ độc thuốc Olanzapine (thuốc chống loạn thần). Gia đình cháu cho biết, do bà cháu sơ suất, sau khi bà uống thuốc xong đã để quên trên bàn, gia đình phát hiện thấy thiếu 3 viên thuốc, gọi hỏi thấy cháu ngủ li bì, không thấy cháu trả lời nên đã đưa cháu đến bệnh viện và được chuyển vào khoa Nhi để cấp cứu, điều trị.

tre ngo doc thuoc.jpg
Bệnh nhi Hoàng Thanh H trước khi được xuất viện

Ngày 03/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhi Lý Trường G, 07 tuổi, trú tại xã Chân Sơn, Yên Sơn, Tuyên Quang do ngộ độc dầu máy, gia đình cháu cho biết: trẻ ở nhà đau đầu, buồn nôn và nôn ra thức ăn lẫn dầu máy, cháu nói đã uống nhầm 1 bát dầu máy, nên gia đình đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu và được chuyển vào cấp cứu, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhi đã được tiến hành xử trí đặt sonde, bơm rửa dạ dày, truyền dịch tĩnh mạch và được làm các xét nghiệm cấp cứu, điều trị tích cực và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. Hiện tại, sau 2-3 ngày điều trị, sức khỏe trẻ dần ổn định, tỉnh, không sốt, ăn được, cả 2 trẻ đều đã được xuất viện.

Bác sỹ Trịnh Thị Huyền, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Việc uống nhầm thuốc, hoá chất có thể gây suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, uống số lượng nhiều có thể gây tử vong. Vì vậy, các gia đình không nên đựng hoá chất trong chai, lọ như chai lavie, trà xanh, C2… nếu đựng hóa chất trong các loại chai lọ cần ghi rõ tên hóa chất; không để chung thuốc với những loại bánh, kẹo và phải để xa tầm tay trẻ để trẻ không bị ăn, uống nhầm.

Bác sỹ khuyến cáo nếu  phát hiện trẻ uống nhầm thuốc và hóa chất, người lớn cần nhanh chóng đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ cấp cứu, giải độc. Khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai hoá chất mà trẻ uống nhầm để các bác sỹ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Tác giả bài viết: Bình Yến