Cảnh báo ngộ độc hạt thầu dầu Thứ ba - 09/05/2017 04:55
Ngày 8/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 5 bệnh nhi: Lâm Thị Thanh T (11 tuổi), Lâm Thị Thanh T(8 tuổi), Vi Ngọc D (10 tuổi), Vi Ngọc H (3 tuổi) và Hoàng Thị T (9 tuổi) cùng trú tại xã Đồng Quý huyện Sơn Dương, Tuyên Quang bị ngộ độc hạt thầu dầu.

5 trẻ bị ngộ độc hạt thầu dầu

Gia đình các bệnh nhi cho biết, 5 trẻ đã tự hái 1 chùm quả lạ để chia nhau ăn, sau ăn, 5 trẻ đều bị đau bụng và buồn nôn, nôn, gia đình phát hiện các trẻ đã ăn quả thầu dầu nên đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương để cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, 5 trẻ đã được điều trị uống than hoạt, truyền dịch, bù điện giải, đảm bảo hô hấp và tuần hoàn, theo dõi sát các chỉ số sinh tồn, sau 3 tiếng điều trị tích cực tại khoa Nhi, 5 trẻ đã được chuyển đi Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục được điều trị.

Thạc sỹ - Bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Toàn cây thầu dầu đều có chất độc nhưng bộ phận chứa chất độc nhiếu nhất là hạt. Hạt thầu dầu có độc tố cao. Độc chất là ricin gây ức chế tổng hợp protein của ruột, tổn thương niêm mạc ruột và có đặc điểm hấp thu kém nên thời gian phát huy đầy đủ tác dụng độc phải kéo dài đến 5 ngày. Ricin là một protein rất độc, chỉ cần nhai một hạt thầu dầu đã bị nôn mửa, trẻ em ăn 3 - 4 hạt có thể tử vong.

Hình ảnh cây,, quả và hạt thầu dầu

Sau ăn hạt thầu dầu, người bệnh thường có các triệu chứng đau bụng, nôn nhiều, trường hợp nặng có nôn ra máu; tiêu chảy phân lỏng, nhiều lần; có các dấu hiệu mất nước; rối loạn tri giác, liệt dây thần kinh sọ não; gan to, vàng da, suy gan; tiểu ít, suy thận; tụt huyết áp... nặng nhất là tử vong.

Bác sỹ khuyến cáo: Hiện tại, chưa có thuốc giải độc của hạt thầu dầu, các gia đình không nên trồng cây thầu dầu và không sử dụng hạt cây thầu dầu. Nếu phát hiện trẻ có ăn hạt thầu dầu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, nhanh nhất để được xử trí.