Cảnh báo bỏng lửa Thứ năm - 05/05/2016 11:03
Ngày 30/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 04 trường hợp trong 1 gia đình bị bỏng nặng do cháy nhà. Nặng nhất là chị Nguyễn Thị T, 30 tuổi và cháu Hà Thị D, 1 tuổi (con chị T) cùng trú tại Hòa An, Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Bệnh nhân T bị bỏng lửa được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Qua khai thác thông tin, người nhà chị T cho biết, gia đình chị T đã để 1 can xăng gần bếp, do sơ ý làm can xăng bị đổ bén lửa gây cháy nhà, khiến cả gia đình bị bỏng.

Bác sỹ CKII Ngọc Đại Cương, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo:

Khi bị bỏng, cần sơ cứu ban đầu bằng cách nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng, nên dùng chăn, màn hoặc vải để đắp lên người nạn nhân, dội nước lã liên tục trong 20-30’. Không bôi bất kỳ vật gì lên bề mặt vết bỏng, tháo các vật cứng trên vùng vết bỏng như vòng, nhẫn, giầy… không làm vỡ chỗ phỏng nước, không được tự ý cởi quần áo dính trên vết bỏng. Dùng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch phủ lên vết bỏng rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Để phòng tránh bỏng lửa, người dân không nên để các chất dễ gây cháy nổ như xăng, cồn… trong nhà, nếu có thì cần thận trọng trong khi sử dụng. Khi lưu trữ cần đậy nắp chặt, ghi rõ tên lên các chai lọ đựng hóa chất, để xa tầm tay của trẻ em và những nơi dễ bắt lửa.